icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Syria: Quân chính phủ, phe nổi dậy đánh nhau ác liệt

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, BBC)

(NLĐO) - Lực lượng an ninh Syria hôm 19-3 đụng độ dữ dội với quân nổi dậy ở vùng ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus.

Rốc-két và đạn pháo nã vào trung tâm thủ đô Damascus sau khi quân nổi dậy phát động cuộc tấn công ở 2 huyện Jobar và Abbasiyin, cách thành phố cổ khoảng 2 km về phía Đông.

Các nhà hoạt động cho biết giao tranh nổ ra hôm 19-3, bắt đầu bằng các vụ đánh bom xe, tấn công liều chết và đột kích thông qua đường hầm bí mật.

Quân đội Syria tuyên bố họ đã đẩy lui phiến quân – trong đó có các tay súng thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) - bằng pháo binh, gây “thiệt hại nặng” cho đối phương. Một số nhân chứng kể họ nhìn thấy xe tăng của lực lượng chính phủ triển khai ở các khu vực lân cận, trong khi nhiều toán binh sĩ di chuyển mà không có phương tiện cơ giới hỗ trợ.

“Đường phố vắng tanh, chỉ có hàng chục binh sĩ đi lại. Âm thanh đạn súng cối từ Jobar không lúc nào ngưng” - một cư dân sống ở huyện Tijara gần đó nói với Reuters. Một nhân chứng khác cho biết hầu hết các cửa hàng gần nơi xảy ra xung đột đều đóng cửa. Nhiều người đã sơ tán.

Các tay súng thuộc lực lượng FSA tại huyện Jobar tháng 9-2016. Ảnh: REUTERS
Các tay súng thuộc lực lượng FSA tại huyện Jobar tháng 9-2016. Ảnh: REUTERS

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở Anh, ghi nhận hơn 30 cuộc không kích do lực lượng chính phủ thực hiện. Các tuyến đường dẫn vào quảng trường Abbasid có vị trí quan trọng về chiến lược cũng bị phong tỏa.

Theo SOHR, phiến quân leo thang xung đột ở Jobar nhằm giảm áp lực cho các tay súng đang đối phó với lực lượng Syria tại 3 huyện Barzeh, Tishreen và Qaboun.

Sau khi tái chiếm TP Aleppo – thành phố lớn thứ hai Syria – hồi tháng 12 năm ngoái, quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad nhắm mục tiêu vào vùng Đông Ghouta, pháo đài lớn nhất còn lại của phe nổi dậy gần Damascus. Năm 2013, phiến quân kiểm soát huyện Jobar một thời gian nhưng sau đó bị quân chính phủ đẩy lui.

Chỉ huy nhóm phiến quân Failaq al Rahman, Abu Abdo, tiết lộ chiến dịch ở Jobar hôm 19-3 nhằm mục đích trả đũa việc họ để mất 2 huyện Qaboun và Barzeh ở phía Bắc Damascus. Cuộc tấn công bất ngờ đã giúp phe nổi dậy chiếm giữ một số khu công nghiệp và toà nhà giữa Jobar và Qaboun.

Một số nhóm nổi dậy khác ở Đông Ghouta, bao gồm Jaish al-Islam, đang gửi chi viện tới Jobar để giúp phiến quân duy trì đà tấn công.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo