Theo ông Karpov, các máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tấn công 2 địa điểm trú ẩn của "các phần tử khủng bố" tại Đông Bắc Palmyra, đoạt mạng gần 200 tay súng, phá hủy 24 phương tiện cùng 500 kg đạn và chất nổ. Cũng theo ông Karpov, những phần tử này lên kế hoạch tấn công khủng bố cơ quan chính phủ tại các thành phố lớn của Syria nhằm gây bất ổn trước thềm bầu cử tổng thống. Dự kiến diễn ra vào ngày 26-5, đây là cuộc bầu cử tổng thống thứ 2 tại Syria kể từ khi xung đột nổ ra tại quốc gia này vào năm 2011. Thông báo của Chuẩn Đô đốc Karpov không đề cập ngày không kích hay nhóm bị tấn công cụ thể.

Syria tăng nhiệt trước thềm bầu cử - Ảnh 1.

Quốc hội Syria họp hôm 18-4 để thảo luận về cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở thủ đô Damascus Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở Anh) khẳng định với hãng tin AP rằng đợt không kích trên diễn ra trước khi binh sĩ Nga và Quân đoàn 5 của Syria truy lùng các phần tử thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở sa mạc Homs. SOHR cho biết chiến dịch truy quét mặt đất được bắt đầu vào ngày 19-4 với sự hỗ trợ của trực thăng chiến đấu Nga. Những động thái này, theo SOHR, dường như để đáp trả tuyên bố của IS về việc 2 binh sĩ Nga ở Homs thiệt mạng.

Nga can thiệp quân sự vào nội chiến Syria kể từ năm 2015 theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar Assad, giúp nhà lãnh đạo 55 tuổi tái chiếm phần lớn lãnh thổ từ tay phe nổi dậy sau 10 năm giao tranh ác liệt.

Cao Lực