Trong nhiều tuần lễ qua, giới chức Mỹ vẫn khuyến cáo rằng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành từ ngày 20-1, có thể hủy hoại cuộc chiến chống IS do các chiến binh người Kurd hỗ trợ Mỹ đánh đuổi khủng bố đã bỏ sang giúp đỡ những người cùng sắc tộc ở Afrin.

Theo đài CNN, trong cuộc chiến chống IS, Mỹ chủ yếu ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), gồm khoảng 50% người Ả Rập và 50% người Kurd với các thủ lĩnh là người Kurd. Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tấn công Afrin do lo ngại lực lượng người Kurd ở Syria một ngày nào đó có thể giúp người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đòi độc lập.

Syria: Thổ Nhĩ Kỳ đánh Afrin, IS ngóc đầu - Ảnh 1.

Lực lượng Quân đội Syria tự do hạ tượng người Kurd ở trung tâm TP Afrin - Syria hôm 18-3 Ảnh: REUTERS

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ý kiến nói chiến dịch Afrin cản trở cuộc chiến chống IS là "hoàn toàn vô căn cứ". Thậm chí, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin, tuyên bố Washington có thể chọn các đối tác khác để cùng chống IS, bao gồm những người Kurd không có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ, người Ả Rập và nhiều người Syria khác.

Theo trang Ahval News, binh lính Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) nổi dậy đã giành được quyền kiểm soát Afrin từ tay Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) và các đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Lâu nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xem PYD và YPG là chi nhánh của PKK - vốn đã chiến đấu bên trong Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt hơn 30 năm qua.

Tuy nhiên, thông báo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 20-3 phần nào chứng thực cảnh báo của Mỹ. Vào đêm trước đó, theo SOHR, 36 binh sĩ Syria cùng lực lượng ủng hộ đã thiệt mạng sau khi IS bất ngờ mở cuộc tấn công vào quận Qadam ở thủ đô Damascus và chiếm quyền kiểm soát khu vực này. Ngoài ra còn có hàng chục binh sĩ bị thương, bị bắt và mất tích.

Lục San