Một người đàn ông ngồi trên chiếc xe tăng cũ bên phía biên giới Israel giữa nước này với cao nguyên Golan, để theo dõi giao tranh ở Syria. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông ngồi trên chiếc xe tăng cũ bên phía biên giới Israel giữa nước này với cao nguyên Golan, để theo dõi giao tranh ở Syria. Ảnh: Reuters

Trước đó, Lực lượng Vũ trang Syria tuyên bố bắn hạ chiến đấu cơ và một máy bay không người lái của Israel ở tỉnh Quneitra, phía tây nam Syria để đáp trả một vụ nã bom cối.

Tuy nhiên, phía Israel lại bác bỏ thông tin máy bay của mình bị bắn hạ.

Theo hãng tin RT (Nga), hai chiếc máy bay của Israel bị bắn hạ trên không phận của Syria. Việc này xảy ra sau khi quân đội Israel nhắm vào các vị trí của quân đội Syria ở cao nguyên Golan.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết các máy bay của lực lượng này đã tấn công các mục tiêu ở Syria hôm 13-9, vài giờ sau khi một quả bom cối từ một cuộc giao tranh ở Syria “lạc” vào cao nguyên Golan, theo Reuters.

Cuộc tấn công xảy ra giữa lúc lệnh ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian vừa chính thức đi vào hiệu lực tối 12-9.

Phía Israel cho biết quả bom cối nói trên rơi trúng lãnh thổ nước này trong đêm 12-9, sau đó họ tiến hành tấn công vào các vị trí của chính quyền Syria ở cao nguyên Golan. Không có thương vong nào được ghi nhận. Khu vực này gần với nơi giao tranh của các bên trong cuộc nội chiến Syria. Israel cũng từng phản ứng tương tự trong các cuộc đụng độ trước đây.

Lần trả đũa gần nhất trước đó diễn ra hôm 10-9 khi máy bay Israel cũng được triển khai nhằm vào các mục tiêu của quân đội Syria. Theo một người phát ngôn quân sự Israel, vụ "trả đũa" hôm 13-9 là lần trả đũa thứ 4 kể từ ngày 4-9.

* Tiếp tục cập nhật

Đỗ Quyên (Theo RT, Reuters)