Ngày 2-1, Tổng Thư ký Liên đoàn Ả Rập (AL) Nabil Elaraby công bố quân đội Syria đã rút xe tăng và pháo ra khỏi các khu dân cư sau khi phái đoàn quan sát viên đầu tiên của AL vừa trở về Cairo - Ai Cập sau 10 ngày thị sát tình hình tại Syria.
 
Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã thả 3.484 tù nhân bị giam giữ trong các cuộc biểu tình và nối lại cung cấp thực phẩm cho người dân cũng như chôn cất thi thể người biểu tình.
 

Quân chính phủ tiến về người biểu tình trong một cuộc tuần hành ở Homs. Ảnh: AFP
 
Tờ báo tư nhân Al Watan dẫn lời người đứng đầu phái đoàn quan sát viên của AL tại Syria, ông Abdul-Latif al-Jibali, cho biết tình hình tại tỉnh Idlib khá tĩnh lặng. Ông khẳng định không có "các yếu tố quân sự và các tay súng" tại khu vực từng xảy ra bất ổn nghiêm trọng ở miền bắc Syria sau khi đến thăm bệnh viện quốc gia và một vài địa điểm khác.
 
Ngoài ra, ông Jibali còn xác nhận nhà chức trách Syria không có hành động nào để giải tán hai cuộc biểu tình diễn ra trong ngày 30-12 ở Idlib, mỗi cuộc có khoảng 10.000 người tham gia. Ông cho biết có hai tay súng bị thiệt mạng trong ngày 31-12, nhưng không có xe tăng hay xe bọc thép trên đường phố.
 
AL cho biết đến nay phái đoàn của tổ chức này đã thị sát một loạt khu vực được cho là điểm nóng, trong đó có tỉnh Daraa và Homs. Tại tỉnh Homs, các quan sát viên của AL đã phỏng vấn người dân địa phương, thăm bệnh viện quân đội và gặp gỡ một số người bị thương.
 
Theo kế hoạch, AL sẽ cử thêm 25 quan sát viên của Tổ chức Hợp tác Vùng Vịnh và 22 quan sát viên Iraq đến Syria trong thời gian tới.
 
Hình ảnh cắt ra từ một đoạn băng quay cho thấy một người biểu tình thiệt mạng ở Idlib  ngày 2-1. Ảnh: AP
 
Tuy xác nhận quân chính phủ Syria đã rút xe tăng, nhưng ông Elaraby cũng thừa nhận các vụ bắn giết nhắm vào người biểu tình vẫn tiếp diễn. “Đúng vậy, vẫn có bắn giết. Các tay súng bắn tỉa vẫn là nguy cơ lớn. Nhất định phải có một lệnh ngừng bắn hoàn toàn” - ông Elaraby nói.
 
Trong khi đó, phe đối lập tại Syria khẳng định quan sát viên của AL đã “rơi vào bẫy, chỉ được chứng kiến các hành động do chính quyền dựng lên, không thể làm việc hoặc di chuyển độc lập”. Theo phe đối lập, binh lính và sĩ quan quân đội đã cải trang thành cảnh sát, xe quân sự cũng chỉ tạm rút đi để che mắt các quan sát viên.
 
Phe đối lập cho biết 20 người đã bị giết trên khắp Syria ngày 2-1, bao gồm 11 người ở Homs và 3 người ở Idlib. Trước đây chủ yếu là đụng độ giữa quân chính phủ và người biểu tình nhưng nay đã có sự tham gia của các binh lính đào ngũ được vũ trang.
 
“Tổng thống Assad chỉ còn vài tuần cầm quyền”
 
Theo AFP, phát biểu trước các nghị sĩ ngày 2-1, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố gia tộc của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chỉ còn cầm quyền "vài tuần nữa".
 
"Gia tộc Assad chỉ còn cầm quyền không quá vài tuần lễ ở Syria. Trong tình hình hiện nay khó có thể nhận định điều gì sẽ xảy ra sau khi chế độ Assad sụp đổ" - ông Barak nói, kèm theo cảnh báo sự sụp đổ này có thể gây ra những tác động đối với Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.
Bằng Vy (Theo AP, BBC)