Một chiếc máy bay Airbus A320 chở 150 người của hãng hàng không giá rẻ Germanwings (Đức) đã rơi tại dãy núi Alps của Pháp hôm 24-3 khi đang trên đường từ TP Barcelona - Tây Ban Nha tới TP Dusseldorf - Đức. Toàn bộ 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay mang số hiệu 4U 9525 đã thiệt mạng, theo lời cảnh sát có mặt tại hiện trường.

Không phát tín hiệu cầu cứu

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Thomas Winkelmann, Giám đốc điều hành Germanwings, cho biết máy bay đạt độ cao 11.582 m lúc 10 giờ 45 phút (giờ địa phương, tức 44 phút sau khi cất cánh). Một hoặc 2 phút sau đó, máy bay bắt đầu hạ độ cao đột ngột. Đến 10 giờ 53 phút, sự liên lạc giữa máy bay và nhân viên kiểm soát không lưu Pháp chấm dứt. Khi đó, máy bay đang ở độ cao khoảng 1.828 m. Các nhóm chuyên gia của Lufthansa (Đức), Germanwings và Airbus đang trên đường đến hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Giới truyền thông Đức phỏng đoán một lỗi máy tính xuất phát từ sự đông cứng của các bộ cảm biến có thể đã khiến máy bay hạ độ cao đột ngột. Tuy nhiên, Germanwings không tin đây có thể là nguyên nhân của vụ tai nạn. Ngoài ra, theo ông Winkelmann, chiếc máy bay nói trên vừa được kiểm tra kỹ thuật ở TP Dusseldorf hôm 23-3 bởi các kỹ sư của hãng hàng không Lufthansa, công ty mẹ  của Germanwings. Cơ trưởng là người có hơn 10 năm kinh nghiệm bay với Lufthansa và Germanwings. Ông đã bay hơn 6.000 giờ với các mẫu máy bay của Airbus.

Trái với thông tin đưa ra ban đầu, nhà chức trách hàng không Pháp cho biết chiếc máy bay không phát đi tín hiệu cầu cứu trước khi gặp nạn. Ngoài ra, danh tính của nạn nhân vẫn chưa được công bố. Germanwings cho biết họ tin rằng có 67 người Đức trên chuyến bay nhưng không cung cấp thêm thông tin. Giới truyền thông Đức cho biết trong số nạn nhân có 16 học sinh đang trên đường trở về từ một chuyến đi giao lưu ở Tây Ban Nha nhưng thông tin này chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Sáenz cho biết 45 hành khách trên chiếc máy bay xấu số trên được tin là công dân nước này.

Một trực thăng cứu hộ bay phía trên hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Germanwings
Ảnh:  Matrixpictures.co.uk
Một trực thăng cứu hộ bay phía trên hiện trường vụ rơi máy bay của hãng hàng không Germanwings Ảnh: Matrixpictures.co.uk

Địa hình cản trở cứu hộ

Người phát ngôn Cơ quan Hàng không dân dụng Pháp (DGAC) cho biết chiếc máy bay rơi gần thị trấn Barcelonnette, cách TP Nice 100 km về phía Bắc. Lực lượng cứu hộ, được sự hỗ trợ của trực thăng và các nhân viên điều tra đã được triển khai đến hiện trường tại Meolans - Revels, một khu vực hẻo lánh nằm ở chân dãy núi Alps. Theo Bộ Nội vụ Pháp, các mảnh vỡ đã được định vị ở độ cao 2.000 m nhưng quá trình tìm kiếm, cứu hộ sẽ “cực kỳ khó khăn và mất thời gian” do địa hình hiểm trở, thời tiết xấu. Ngoài ra, cảnh sát có mặt tại hiện trường nói phải mất nhiều ngày mới thu thập được hết thi thể nạn nhân. Đài BBC cho biết các nhà điều tra sẽ không chỉ tìm kiếm tại nơi máy bay rơi mà còn tìm cả một khu vực rộng lớn xung quanh đó để bảo đảm họ không để lọt bất kỳ một manh mối quan trọng nào có thể giúp tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi vụ tai nạn máy bay trên là “một cú sốc” gây tang thương ở nước này, cũng như Pháp và Tây Ban Nha. Trong các cuộc điện đàm sau khi xảy ra vụ việc, bà Merkel cùng với Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cam kết hỗ trợ nhau để giúp làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn.  Nữ lãnh đạo này cho biết thêm bà có ý định đến hiện trường vụ tai nạn trong ngày 25-3.

Trước mắt, chính phủ Đức hôm 24-3 đã cử Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier, Bộ trưởng Giao thông Alexander Dobrindt và các chuyên gia an toàn hàng không đến đó.  Chính phủ Pháp cũng phái Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve đến hiện trường vụ tai nạn.  Trong khi đó, Giám đốc điều hành Lufthansa Carsten Spohr đã gọi đây là một “ngày đen tối” của hãng hàng không này, đồng thời gửi lời chia buồn đến người thân các nạn nhân.

Nhà Trắng cho biết giới chức Mỹ đã tiếp xúc với phía Pháp, Đức và Tây Ban Nha để đề nghị giúp đỡ. Ngoài ra, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói không có dấu hiệu cho thấy chiếc máy bay rơi do nguyên nhân khủng bố.

Thương hiệu sắp xóa sổ

Đây là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng đầu tiên trên lãnh thổ Pháp kể từ thảm họa máy bay Concorde ở bên ngoài thủ đô Paris hồi tháng 7-2000. Đây cũng là vụ tai nạn máy bay đầu tiên liên quan đến Germanwings kể từ khi hãng hàng không này ra đời năm 1997. Đài BBC cho biết độ tuổi trung bình của đội máy bay Airbus thuộc sở hữu của Germanwings là 9 năm dù chiếc máy bay gặp nạn được khai thác 24 năm. Theo kế hoạch, thương hiệu Germanwings sẽ bị xóa sổ và thay thế bởi thương hiệu Eurowings.

Hoàng Phương