Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), có tổng cộng 70 công nhân tại hiện trường. Ngoài 67 người chết, còn 2 người bị thương và 1 người mất tích. Hơn 500 lính cứu hỏa, nhân viên cứu hộ và chó tìm kiếm đã được triển khai để tìm kiếm các nạn nhân. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy những đống bê tông và kim loại gãy đổ.

Tháp làm mát bị sập nằm trong dự án mở rộng trị giá 7,67 tỉ nhân dân tệ (1,1 tỉ USD) của nhà máy điện Cống Năng Phong Thành. Trong năm 2015, đơn vị này được chấp thuận xây thêm 2 tổ máy công suất 1.000 MW với công nghệ cực siêu tới hạn, có thể đốt cháy than đá hiệu quả hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Theo thông báo của chính quyền địa phương, công trình dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2018.


Lực lượng cứu hộ tại hiện trường tai nạn ngày 24-11. Ảnh: ZUMA PRESS

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường tai nạn ngày 24-11. Ảnh: ZUMA PRESS

Thông tin này được cho là gieo thêm hoài nghi về lời hứa giảm dư thừa công suất trong ngành than và giảm lượng khí thải carbon vào năm 2030 của Bắc Kinh. Đầu tháng 11 này, các nhà hoạch định kinh tế Trung Quốc tiết lộ ý định tăng công suất điện sản xuất bằng than thêm 20% trong vòng 5 năm tới.

Quay lại vụ tai nạn ngày 24-11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ra lệnh điều tra để làm rõ trách nhiệm những người liên quan. “Phải tăng cường giám sát và các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn một tai nạn lớn như vậy tái diễn” - ông Lý nhấn mạnh.

Tuy nhiên, sự cố gây chết người thường xuyên xảy ra tại các cơ sở công nghiệp ở Trung Quốc, gây nhiều bức xúc về các tiêu chuẩn an toàn lao động lỏng lẻo. Theo tờ The New York Times, có 14.136 người chết vì tai nạn lao động trong nửa đầu năm nay ở Trung Quốc, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Mới đầu tháng này, 33 thợ mỏ thiệt mạng trong một vụ nổ khí gas trong mỏ than ở TP Trùng Khánh. Hồi tháng 6, theo trang Sina, nhà máy công nghệ sinh học Beichen Biotechnology ở tỉnh Sơn Đông rò rỉ hóa chất làm 130 người nhập viện. Hai tháng sau, vụ nổ đường ống của một nhà máy than ở gần tỉnh Hồ Bắc cướp đi sinh mạng của 21 người.

Kinh khủng hơn cả là vụ nổ ở nhà máy hóa chất tại TP Thiên Tân hồi năm 2015 khiến 173 người thiệt mạng. Tháng 12 cùng năm, một núi rác thải đổ sập ở Thâm Quyến, phá hỏng gần 30 tòa nhà gần đó và làm 81 người chết.

Huệ Bình