Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm 22 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất ở Đông Bắc Trung Quốc. Vụ việc xảy ra tối 29-11 ở mỏ than thuộc TP Thất Đài Hà, tỉnh Hắc Long Giang. Nguyên nhân tai nạn vẫn chưa được làm rõ.

Trung Quốc được biết đến là nước sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới. Đầu năm nay, Bắc Kinh thông báo kế hoạch đóng cửa hơn 1.000 khu mỏ không sinh lời mặc dù đang xây dựng thêm hàng trăm nhà máy sản xuất than.

Theo thống kê, năm 2014, Trung Quốc ghi nhận 931 trường hợp tử vong do tai nạn mỏ than. Tuy nhiên, con số thực tế có khả năng cao hơn vì trên đây là số liệu do chính phủ đưa ra, thường bị nghi ngờ về tính chính xác.

Một thợ mỏ được chuyển ra khỏi mỏ than Hengtai thuộc TP Thất Đài Hà, tỉnh Hắc Long Giang sau vụ tai nạn ngày 30-8-2011. Ảnh: REUTERS
Một thợ mỏ được chuyển ra khỏi mỏ than Hengtai thuộc TP Thất Đài Hà, tỉnh Hắc Long Giang sau vụ tai nạn ngày 30-8-2011. Ảnh: REUTERS

Trong một vụ tai nạn hầm mỏ ở Ba Lan cùng ngày 29-11, 1 thợ mỏ đã thiệt mạng và 7 người mất tích dưới lòng đất sau một cơn địa chấn làm sụt lở đất tại một mỏ đồng ở phía Tây Nam nước này.

Phát ngôn viên Công ty khai thác mỏ KGHM Polska Miedz, Jolanta Piatek, cho biết cơn địa chấn xảy ra lúc khoảng 21 giờ (giờ địa phương) tại khu mỏ Rudna, TP Polkowice, nằm sâu dưới lòng đất 1,1 km. Lúc đó, 16 thợ mỏ đang làm việc trong khu vực.

Trong số 9 người được kéo lên mặt đất, 1 người đã thiệt mạng và số còn lại nhập viện với nhiều vết thương trên cơ thể. 3 thợ mỏ sau đó được đưa tới bệnh viện gần TP Glogow, bị thương ở đầu nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Bà Piatek nói 6 đội cứu hộ đang tìm kiếm tại hiện trường.

Năm 2013, 19 thợ mỏ cũng bị mắc kẹt tại mỏ Rudna trong một trận địa chấn nhưng đều may mắn sống sót.

KGHM Polska Miedz là công ty nhà nước nhưng tư nhân hóa một phần vào năm 1991 khi Ba Lan chuyển sang nền kinh tế thị trường. Đây là một trong những nhà sản xuất đồng và bạc lớn nhất thế giới, sở hữu nhiều khu mỏ ở Chile, Canada và Mỹ. Riêng trong năm nay, KGHM Polska Miedz mất 7 thợ mỏ do tai nạn.

P.Nghĩa (Theo AP)