Tài phiệt Nga hết thời?

Tin mới

03/09/2016 22:13

Nước Nga hiện nay không còn các nhà tài phiệt nữa mà chỉ có những người giàu - ông Sergei Kudrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Nga, gần đây nhận định.

“Tài phiệt là những người lắm tiền nhiều của và có ảnh hưởng đến chính quyền. Nước Nga ngày nay hiện chỉ có giới nhà giàu chứ không phải những nhà tài phiệt theo đúng nghĩa ban đầu” - hãng tin Tass trích dẫn phát biểu của cựu bộ trưởng tài chính Nga nói trên cho biết.

Tuy nhiên, báo Vzglyad nhận định: Một bộ phận không nhỏ người dân Nga vẫn có suy nghĩ như đinh đóng cột rằng những con người rất giàu có đang nắm quyền lực và họ sử dụng quyền hành đó để làm giàu thêm.

Trong các câu chuyện liên quan đến tài sản cá nhân của nhà giàu Nga, các quan chức Nga có 2 tên tuổi thường xuyên được nhắc đến: Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov và Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Rosneft Igor Sechin.

Hai ông Igor Shuvalov (phải) và Igor Sechin Ảnh: GOVERNMENT.RU
Hai ông Igor Shuvalov (phải) và Igor Sechin Ảnh: GOVERNMENT.RU

Từng là phó thủ tướng Nga, ông Sechin hiện không phải là quan chức cũng không đứng đầu một công ty hoàn toàn vốn nhà nước nhưng vẫn được xã hội Nga xem là một nhân vật của chính quyền. Riêng thu nhập ngoài lương của ông ước tính hơn 1 triệu USD/tháng.

Trong khi đó, ông Shuvalov là chủ sở hữu hàng loạt công ty trước khi tham gia chính trường năm 1997. Theo website Meduza, một doanh nhân Nga có ảnh hưởng đánh giá tài sản hiện nay của ông Shuvalov ít nhất cũng khoảng 2-3 tỉ USD. Tuy vậy, căn cứ báo cáo thu nhập gần đây, phó thủ tướng này chỉ kiếm được 97,2 triệu rúp năm 2015 - dù con số này đã cao hơn 10 lần thu nhập 1 năm trước của ông (9,2 triệu rúp).

Thế nhưng, chính sự kiện người giàu nắm giữ vị trí chủ chốt trong chính quyền khiến dư luận Nga phật lòng, trong lúc tạo điều kiện để kẻ thù bên ngoài cũng như phe đối lập trong nước lợi dụng để kích động người dân Nga. Do đó, đây được xem là một trong những yếu huyệt của Nga.

Theo thống kê, thành viên nội các Nga có thu nhập cao nhất năm 2015 là Bộ trưởng Bộ Các vấn đề chính phủ công khai Mikhail Abyzov, với số tiền 455 triệu rúp, tăng gần gấp đôi so với năm trước đó (222 triệu rúp).

Vợ ông Abyzov chỉ thu nhập 678.000 rúp nhưng sở hữu một ngôi nhà ở Anh, phòng cho thuê ở Ý và một căn hộ ở Anh, ngoài mấy ngôi nhà và đất đai ở Nga - theo hãng tin RIA Novosti. Bản thân ông Abyzov cho biết một phần thu nhập của ông đến từ việc quản lý bất động sản.

Đứng thứ hai là Phó Thủ tướng Yury Trutnev (hơn 153,8 triệu rúp), theo sau là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Denis Manturov (gần 144,7 triệu rúp). Trong khi đó, Phó Thủ tướng Alexander Khloponin sau 1 năm đã “nghèo đi” gần 5 lần - thu nhập 60,7 triệu rúp so với 280,6 triệu rúp năm 2014. Tuy nhiên, ông Khloponin lại đang sở hữu miếng đất 8.200 m2 và ngôi nhà rộng 818,4 m2 ở Ý.

Riêng Bộ trưởng Bộ Các Vấn đề Bắc Kavkaz Lev Kuznetsov có thu nhập hằng năm gần 48 triệu rúp, trong lúc sở hữu nhiều đất đai ở Nga, một mảnh đất và một ngôi nhà ở Pháp.

Ngô Sinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI