xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ về tay Taliban?

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Sự sụp đổ đột ngột của chính phủ Afghanistan ngày 15-8 đã đặt ra những câu hỏi về tài sản do Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DAB) nắm giữ.

Theo đài CNN ngày 16-8, đang có những thắc mắc về việc tài sản tại DAB có thuộc về Taliban sau khi phong trào này tiến vào thủ đô Kabul khiến chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani sụp đổ hay không.

Một quan chức Mỹ sau đó đưa ra câu trả lời: đa số tài sản của DAB không được giữ ở Afghanistan. Nói cách khác, Taliban sẽ không chiếm được bất kỳ tài sản nào mà chính quyền Afghanistan sở hữu đặt tại Mỹ.

Tuy nhiên, không rõ DAB còn dự trữ bao nhiêu tiền mặt. Washington đã tìm cách bác bỏ thông tin Taliban có thể tiếp cận số tiền mặt này.

Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ về tay Taliban? - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Afghanistan (DAB). Ảnh: Khaama Press

Về quá trình sơ tán nhân viên Đại sứ quán Mỹ khỏi Afghanistan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tối 15-8 cho biết tất cả nhân viên của họ đã rời khỏi Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul và đang chờ ở sân bay quốc tế Hamid Karzai.

Trong khi đó, hãng tin RIA-Novosti ngày 15-8 dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao Moscow nói rằng họ không có ý định sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan. Đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin, Zamir Kabulov, thông báo đã liên lạc với Đại sứ Nga tại Afghanistan và nhận được báo cáo các nhân viên vẫn "bình tĩnh làm việc" và "theo dõi diễn biến".

Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov dự kiến gặp gỡ đại diện của Taliban để thảo luận về sự an toàn của các nhân viên ngoại giao Nga.

Nga trước đây liệt Taliban vào danh sách tổ chức khủng bố nhưng đồng thời cũng tổ chức nhiều cuộc đàm phán tại các hội nghị ngoại giao ở Moscow.

Tài sản ngân hàng trung ương Afghanistan sẽ về tay Taliban? - Ảnh 2.

Hành khách tới sân bay quốc tế Hamid Karzai ngày 14-8. Ảnh: AP

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, người phát ngôn Taliban Sohail Shaheen tuyên bố bây giờ vẫn còn quá sớm để biếi ai sẽ tham gia "chính quyền Taliban mới". Phong trào này cho hay sẽ cố gắng "đưa một số nhân vật nổi tiếng vào bộ máy chính quyền".

"Khi chúng tôi nói một chính quyền Hồi giáo bao gồm người Afghanistan, điều đó có nghĩa là những người Afghanistan khác cũng có thể tham gia chính quyền" - ông Shaheen trả lời.

Khi được hỏi liệu Taliban có kêu gọi quân đội và cảnh sát Afghanistan hiện tại tham gia "lực lượng an ninh Taliban", ông Shaheen cho biết tất cả những người giao nộp vũ khí và gia nhập lực lượng Taliban sẽ được ân xá, đảm bảo tính mạng và tài sản.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo