Tại sao Trung Quốc không phản đối tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Carl Vinson (trái) và tàu hậu cần, tiếp liệu USNS Guadalupe tuần tra Biển Đông vào tháng 2-2017 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Chiều 30-1, ông Gregory B. Poling, Giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á và Nghiên cứu sinh Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, trả lời câu hỏi về phản ứng khá "nhẹ nhàng" của Trung Quốc trước việc tàu sân bay Mỹ dự kiến sẽ cập cảng Đà Nẵng (Việt Nam) tháng 3 tới.

Ông Poling cho rằng việc tàu sân bay Mỹ dự kiến cập cảng Việt Nam vào tháng 3 tới là hoạt động đơn lẻ và cũng là hoạt động thường xuyên trong hoạt động hợp tác quốc phòng giữa 2 quốc gia. Đây là một ví dụ rất điển hình trong hoạt động hợp tác quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới. 

"Tôi nghĩ khó để chính quyền Bắc Kinh bày tỏ thái độ không đồng tình về chuyến thăm đơn lẻ của tàu sân bay tới Việt Nam. Trung Quốc luôn khẳng định quan điểm là các quốc gia có quyền tìm kiếm quan hệ hợp tác quốc phòng bình thường. Vì thế, một chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sắp tới không đủ để họ thay đổi quan điểm của họ. Đây không phải sự thay đổi thái độ của Trung Quốc mà một hoạt động đơn lẻ khiến Bắc Kinh khó có thể phàn nàn"- ông phân tích.

Trước đó, ngày 26-1, Trung Quốc tuyên bố không phản đối hoạt động trao đổi quân sự có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực giữa Việt Nam và Mỹ. "Chỉ cần các hoạt động trao đổi quân sự giữa Việt Nam và Mỹ đem lại lợi ích cho hòa bình và ổn định của khu vực, tất nhiên là chúng tôi không phản đối"- Reuters ngày 26-1 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Trung Quốc có quan ngại về việc tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam hay không, bà Hoa khẳng định Bắc Kinh luôn vui vẻ khi chứng kiến các nước phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 1-2018 của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, hai bên nhất trí trình lãnh đạo cấp cao phê duyệt để tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng, Việt Nam, dự kiến vào tháng 3-2018. Thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết tàu sân bay sẽ cập cảng Đà Nẵng là tàu USS Carl Vinson.

Mỹ từng cử nhiều tàu khu trục tới thăm Việt Nam và tiến hành huấn luyện chung, nhưng việc tàu sân bay Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng được coi là sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

USS Carl Vinson là siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz thứ ba của Mỹ, là 1 trong 10 tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz, thuộc biên chế của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ. Đóng vai trò là kỳ hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 1 (CSG-1), tàu USS Carl Vinson đang hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Tàu có thể đạt vận tốc 55 km/giờ với lượng giãn nước 97.000 tấn, thủy thủ đoàn hùng hậu lên tới 5.680 người. Tàu USS Carl Vinson được trang bị khoảng 90 máy bay nhiều loại.

Trước đó, Trung Quốc đã từng lên tiếng phản đối sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson thực hiện tuần tra trên Biển Đông.

D.Ngọc