Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 12-12 nói trong một tuyên bố rằng kế hoạch rút máy bay nói trên khỏi Venezuela của Nga được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mở lời với giới chức Nga.

Tại sao Nga vội rút máy bay ném bom khỏi Venezuela? - Ảnh 1.

Phi công của máy bay ném bom Tu-160 của Nga được đón chào sau khi hạ cánh xuống sân bay Maiquetia của Venezuela ngày 10-12. Ảnh: Reuters

Việc hai máy bay ném bom Tu-160 của Nga tới sân bay bên ngoài thủ đô Caracas hồi đầu tuần này đã làm nổ ra một cuộc khẩu chiến giữa Washington và Moscow. Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), chính quyền của ông Trump vốn đang tìm cách cô lập chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt chống lại nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này cũng như với nhiều thành viên khác trong chính phủ của ông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tuần này đã đưa ra những bình luận căng thẳng về đợt triển khai máy bay của Nga tới Venezuela. Phía Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích những bình luận đó là "không thể chấp nhận" và "thiếu chuyên nghiệp".

Một người phát ngôn của Đại sứ quán Nga ở Washington nói rằng Moscow không đưa ra tuyên bố chính thức về việc khi nào hai máy bay ném bom Tu-160 rời khỏi Venezuela.

Tại sao Nga vội rút máy bay ném bom khỏi Venezuela? - Ảnh 2.

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga hạ cánh xuống sân bay Maiquetia của Venezuela ngày 10-12. Ảnh: Reuters

Tại sao Nga vội rút máy bay ném bom khỏi Venezuela? - Ảnh 3.

Tu-160 có khả năng mang các tên lửa thông thường hoặc tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân với tầm xa 5.500 km. Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc gần đây cũng đưa ra những thông điệp tương tự với Nga khi tiến hành các sứ mệnh bay hiếm thấy qua Ukraine theo Hiệp ước Bầu trở Mở để "tái khẳng định sự cam kết của Mỹ với Ukraine".

Nga đã thể hiện khả năng thực hiện các sứ mệnh của máy bay ném bom tầm xa, trong đó có một sứ mệnh 2015 với ít nhất một máy bay ném bom Tu-160 đã bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Syria, nơi Moscow đang trợ giúp một đối thủ khác của Mỹ là Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong sứ mệnh tới Venezuela ngày 10-12, hai chiếc Tu-160 của Nga đã vượt hành trình bay 10.000km. Cùng đợt triển khai này còn có còn có một máy bay vận tải hạng nặng An-124 và một máy bay chở khách Il-62.

Tại sao Nga vội rút máy bay ném bom khỏi Venezuela? - Ảnh 4.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 4 máy bay của Nga tại sân bay Maiquetia của Venezuela ngày 10-12. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), Tu-160 có khả năng mang các tên lửa thông thường hoặc tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân với tầm xa 5.500 km. Loại máy bay này đã tham gia chiến dịch của Nga ở Syria, nơi những tên lửa hành trình Kh-101 được sử dụng lần đầu tiên trong chiến đấu.

Mẫu máy bay ném bom được NATO gọi là Blackjack này là chiến đấu cơ có khả năng bay với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh. Nga đã nâng cấp phi đội Tu-160 với vũ khí và công nghệ điện tử mới, đồng thời có kế hoạch sản xuất phiên bản hiện đại hơn của loại chiến đấu cơ này.

Đỗ Quyên (Theo Wall Street Journal)