Theo bảng sơ yếu lý lịch đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Đức, thời gian của bà Leyen tại Stanford trải dài từ năm 1992-1996. Cụ thể, bà học dự thính tại Trường Cao học kinh doanh (GSB) thuộc Trường ĐH Stanford năm 1993, tiếp đó nghiên cứu tại Cơ quan Quản trị Bệnh viện Dịch vụ y tế Stanford vào năm 1995.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Trường Stanford nói với tờ Welt am Sonntag (Đức) rằng nữ bộ trưởng chưa hoàn tất bất kỳ khóa học nào để nhận được giấy chứng nhận hoặc bằng cấp chính thức.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen Ảnh: DPA
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen Ảnh: DPA

 

“Những ai không có bằng cấp mà nêu Stanford trong sơ yếu lý lịch là lạm dụng tên tuổi nhà trường” - người phát ngôn nói. Là thành viên của “Ivy League” - nhóm 8 trường đại học lâu đời và danh giá nhất Mỹ, Stanford có mặt thường trực trong tốp 5 trường đại học hàng đầu nước này.

Trước nghi án này, Bộ trưởng Leyen ngày 11-10 nhấn mạnh sơ yếu lý lịch của bà hoàn toàn đúng và trưng ra bằng chứng là lá thư có chữ ký của một trợ lý giám đốc Cơ quan Quản trị Bệnh viện Dịch vụ y tế Stanford năm 1995.

Dù vậy, nghi ngờ vẫn chưa thể bị đánh tan, nhất là khi bà Leyen vừa vướng cáo buộc đạo văn trong luận án tiến sĩ thực hiện ở Trường Y Hanover (Đức) vào những năm 1990. Theo bài viết đăng trên tuần báo Der Spiegel hồi cuối tháng 9 qua, 40% luận án của bà Leyen bị cáo buộc chứa nội dung sao chép. Nữ bộ trưởng bác bỏ kịch liệt, đồng thời yêu cầu lập một ủy ban độc lập để thẩm tra luận án của bà.

Hãng tin DPA của Đức đặt câu hỏi là liệu Thủ tướng Angela Merkel có sát cánh cùng người đứng đầu Bộ Quốc phòng giữa những lùm xùm kể trên hay không.

Trước bà Leyen, không ít quan chức Đức mất chức vì bê bối đạo văn, riêng từ năm 2011 đến nay, có thể kể ra 3 cái tên là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg, cựu Bộ trưởng Giáo dục Annette Schavan hay Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Đức (FDP) Silvana Koch-Mehrin.

Gia Hòa