Theo đài BBC, những kẻ tấn công lái một chiếc xe cứu thương chở đầy thuốc nổ qua trạm kiểm soát của cảnh sát, xông vào con đường chỉ mở cửa cho viên chức chính phủ.

Vụ đánh bom xảy ra gần tòa nhà cũ của Bộ Nội vụ Afghanistan cũng như văn phòng Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hòa bình Tối cao (HPC).

Taliban đã tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Taliban đánh bom bằng xe cứu thương, 214 người thương vong - Ảnh 1.

Vụ đánh bom xảy ra ở trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: EPA

Các nhân chứng nói rằng khu vực bị đánh bom là nơi tập trung các đại sứ quán nước ngoài và trụ sở cảnh sát, có rất đông người qua lại. Quả bom phát nổ lúc 12 giờ 15 phút ngày 27-1 (giờ địa phương". Những đám khói được nhìn thấy bốc lên khắp thành phố.

Các quan chức cho biết số người chết sẽ còn tăng lên. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô Kabul trong vài tháng qua.

Hồi tuần trước, phong trào Taliban cũng giết chết 22 người trong một khách sạn sang trọng ở thủ đô Kabul.

Vào tháng 10-2017, có 176 người thiệt mạng sau các vụ tấn công bằng bom trên khắp Afghanistan chỉ trong 1 tuần. Đáng chú ý, các lực lượng an ninh Afghanistan trở thành mục tiêu của Taliban thời gian gần đây.

Trước đó, hồi tháng 5-2017, 150 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát ở Kabul. Taliban phủ nhận thực hiện vụ tấn công nhưng chính phủ Afghanistan cho biết liên minh của phong trào này, nhóm Haqqani, đứng sau vụ việc với sự hỗ trợ của Pakistan.

Tuy nhiên, Pakistan tuyên bố họ không ủng hộ Taliban tiến hành các vụ tấn công ở Afghanistan. Trong tháng này, Mỹ đã cắt viện trợ an ninh dành cho Pakistan vì không chống lại mạng lưới khủng bố ở lãnh thổ mình.

Taliban hiện kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Afghanistan cùng một phần lãnh thổ bên nước láng giềng Pakistan.  

Taliban đánh bom bằng xe cứu thương, 214 người thương vong - Ảnh 2.
Taliban đánh bom bằng xe cứu thương, 214 người thương vong - Ảnh 3.

Ảnh: BBC

Hiện trường vụ đánh bom. Nguồn: YouTube

Phạm Nghĩa (Theo BBC)