Vụ tấn công nhằm vào chiếc xe bus chở các nhà báo làm việc cho kênh truyền hình tư nhân Tolo News của Afghanistan. 7 người thiệt mạng và 25 người bị thương – bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong khi chiếc xe bus bị cháy đen.

Đại sứ quán Nga tại Afghanistan nằm gần hiện trường nhưng không có thương vong hay thiệt hại được ghi nhận. Vụ nổ gây chấn động hàng km và người ta có thể nhìn thấy những đám khói dày bốc lên trời.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid ngoài việc tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom còn cảnh báo nếu Kabul không có hành động ngăn chặn, các hành động tội ác tương tự sẽ tiếp diễn.

Tolo News là kênh truyền hình 24 giờ đầu tiên ở Afghanistan và hoạt động tích cực nhất trong nhiều năm qua. Hàng chục phóng viên của đài hiện cắm chốt ở một số tỉnh đang xảy ra xung đột trên cả nước.

Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

Thảm kịch vừa xảy ra gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối nguy hiểm đối với nhân viên báo chí và truyền thông ở Afghanistan. Quốc gia này xếp hạng thấp, 122/180 trong danh sách của Chỉ số Tự do báo chí (World Press Freedom Index), thước đo do nhóm Phóng viên không biên giới (RWB) đưa ra.

Taliban công khai đe dọa Tolo News hồi năm ngoái sau khi chiến binh của nhóm bị kênh này cáo buộc hành quyết, hãm hiếp, bắt cóc và lạm dụng ở TP Kunduz. Thành phố phía Bắc Afghanistan bị Taliban chiếm giữ hồi tháng 10-2015 nhưng sau đó bị quân chính phủ lấy lại.

Kể từ đầu năm nay, ít nhất 6 vụ đánh bom đã xảy ra ở thủ đô Kabul. Mới đây, hôm 17-1, một quả rốc-két rơi gần Đại sứ quán Ý tại Kabul làm 2 nhân viên bảo vệ bị thương. Các quan chức Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ đã gặp nhau tại Kabul trong tuần này để tìm giải pháp kết thúc cuộc chiến kéo dài 15 năm qua và thúc giục Taliban tham gia hòa đàm.

Hôm 20-1, Washington cảnh báo Taliban đang lên kế hoạch tấn công một khách sạn hoặc nhà khách dành cho người nước ngoài tại Kabul nhưng chưa rõ thời gian và địa điểm.

P.Nghĩa (Theo Reuters)