Taliban kêu gọi dân Afghanistan tẩy chay bầu cử

Tin mới

25/10/2009 01:02

Ngay khi cuộc vận động cho vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan vào ngày 7-11 bắt đầu hôm 24-10, phe Taliban đã cảnh cáo cử tri không nên tham gia bầu cử và đe dọa sử dụng vũ lực phá hoại bầu cử

Hãng tin AFP dẫn thông báo của Taliban gửi giới truyền thông nước ngoài nêu rõ: “Các Tiểu vương Hồi giáo (của Afghanistan) một lần nữa thông báo với toàn dân rằng không nên tham gia và hãy tẩy chay tiến trình bầu cử này của người Mỹ. Ai tham gia sẽ phải tự chịu trách nhiệm về sự mất mát cho chính mình.

Các chiến binh đã hoàn toàn sẵn sàng đánh bại tiến trình này”. Taliban đe dọa tấn công phòng phiếu, phong tỏa đường đi và cảnh báo người dân không ra đường trong ngày bầu cử. Trong khi đó, các chỉ huy quân sự phương Tây nhấn mạnh rằng họ có thể bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra trong không khí hòa bình.


Sau cuộc tranh cãi kéo dài, cuối cùng Tổng thống Hamid Karzai đã chấp nhận kết quả điều tra do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, theo đó, ông đã không đạt hơn 50% số phiếu bầu để giành chiến thắng trực tiếp tại vòng đầu mà phải tranh cử lại với cựu ngoại trưởng Abdullah Abdullah.

Trong cuộc bầu cử hôm 20-8 nói trên, đã có khoảng 200 vụ bạo động bị quy cho Taliban, trong đó có nhiều vụ tấn công bằng súng và lựu đạn. Một số người đi bỏ phiếu bị Taliban chặt ngón tay, chúng dùng máu để viết những lời đe dọa người dân. Tỉ lệ người đi bầu hôm đó dưới 40%.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI