Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết trong số 37 người thiệt mạng có nhiều trẻ em và nhân viên an ninh. Ngoài ra, 9 tay súng Taliban cũng bị giết chết sau cuộc đụng độ kéo dài 26 giờ và 35 người cùng 1 kẻ tấn công bị thương.

Tuy nhiên, một bác sĩ tại bệnh viện địa phương tiết lộ số người chết là 41, gồm 37 dân thường và 4 binh sĩ.

Lực lượng an ninh phong tỏa sân bay Kandahar – phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự - chiều 9-12, 24 giờ sau khi cuộc tấn công bắt giữ con tin diễn ra. Nhóm tay súng gồm 10 thành viên mặc đồng phục quân đội, trang bị đèn và vũ khí hạng nặng xông vào cổng sân bay rồi nấp ở một trường học cũ gần đó, theo kênh Tolo News.

Các nhân chứng cho biết một số gia đình bị bắt làm con tin và bị sử dụng làm lá chắn sống khi các chiến binh Taliban đấu súng với cảnh sát và quân đội. Giám đốc sân bay Kandahar Ahmadullah Faizi nói rằng các hành khách bắt chuyến bay tới Ấn Độ đã bị mắc kẹt do trận đấu súng kéo dài.

Lực lượng an ninh Afghanistan đã kiểm soát được tình hình. Ảnh: Reuters
Các nạn nhân được chuyển tới bệnh viện. Ảnh: AP

Chỉ huy quân đội Sher Shah tiết lộ một số kẻ tấn công nói tiếng Urdu – ngôn ngữ phổ biến ở nước láng giềng Pakistan. Chúng không xâm nhập được vào sân bay, nếu không hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Sau khi 9 tay súng Taliban bị tiêu diệt, tên thứ 10 bị thương vẫn cố gắng chống trả cho tới khi bị bắt. Tuyên bố của Taliban cho biết chúng giết tổng cộng 80 binh sĩ nhưng con số này không thể kiểm chứng.

Sân bay nói trên ngoài nhiệm vụ chở khách còn đóng vai trò là một căn cứ của NATO. Đại tá quân đội Mỹ Michael Lawhorn xác nhận không có thương vong về phía liên minh.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại một hội nghị khu vực ở Pakistan lên án vụ tấn công ở Kandahar là hèn nhát và bày tỏ lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. Ngoại trưởng Afghanistan Salahuddin Rabbani sau đó kêu gọi chính phủ Pakistan giúp khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ với phong trào Hồi giáo này.

Trong khi đó, Taliban thông báo chúng vừa chiếm được huyện Khanashin ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, một điểm kiểm soát quan trọng đối với tuyến đường buôn lậu ma túy thông qua khu vực phía Nam. 14 cảnh sát thiệt mạng và 11 người bị thương trong lúc ngăn chặn những kẻ tấn công.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)