Thủ lĩnh cao cấp của Taliban Amir Khan Motaqi cho biết thông tin trên, đồng thời kêu gọi nhóm chống đối thương thảo với Taliban. 

Kể từ khi thủ đô Kabul thất thủ, Panjshir là tỉnh duy nhất chưa rơi vào tay Taliban. Ngoài ra, giao tranh còn nổ ra giữa các tay súng Taliban và lực lượng địa phương tại tỉnh Baghlan lân cận. 

Dưới sự chỉ huy của Ahmad Massoud, hàng ngàn tay súng địa phương, cộng với những thành viên còn lại của quân đội và lực lượng đặc nhiệm, đã chiến đấu chống lại đà tiến của Taliban, 

Ahmad Massoud là con trai của Ahmad Shah Massoud, người được mô tả là "mãnh sư Panjshir" và bị sát hại 2 ngày trước sự kiện khủng bố 11-9-2001 trong một vụ đánh bom liều chết bị nghi có liên quan đến nhóm khủng bố al-Qaeda.

Taliban tung lực lượng siết chặt vòng vây quanh phe chống đối - Ảnh 1.

Lực lượng chống Taliban tại tỉnh Panjshir - Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu được ghi âm trước và gửi đến người dân ở Panjshir, ông Amir Khan Motaqi kêu gọi lực lượng chống đối hạ vũ khí và tuyên bố: “Các Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan là quê hương của mọi người dân Afghanistan".

Ông này nói thêm Taliban đã nỗ lực đàm phán với các thủ lĩnh của lực lượng đối lập ở Panjshir nhưng vẫn chưa đạt kết quả. 

Cũng theo ông Motaqi, lực lượng Taliban đang bao vây thung lũng Panjshir và không có lý do gì để chiến đấu. Thủ lĩnh Taliban này còn nhắc nhở lực lượng chống đối rằng Taliban không thể bị đánh bại ngay cả khi có sự hỗ trợ của lực lượng NATO và Mỹ. 

"Nhưng chúng tôi vẫn đang tìm cách bảo đảm rằng chiến tranh không xảy ra và vấn đề ở Panjshir được giải quyết điềm tĩnh và hòa bình" - thủ lĩnh cấp cao của Taliban nói.

Taliban tung lực lượng siết chặt vòng vây quanh phe chống đối - Ảnh 2.

Các tay súng Taliban ở thủ đô Kabul - Afghanistan. Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi ít nhất 7 tay súng Taliban thiệt mạng trong lúc tiến vào thung lũng Panjshir, theo lời một số thủ lĩnh phe chống đối. 

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, tổ chức tập hợp các lực lượng ở thung lũng Panjshir, hôm 1-9 cho biết lực lượng Taliban đã tiến hành một cuộc tấn công hai ngày trước. Cuộc tấn công nhằm vào 3 hoặc 4 khu vực nhưng đã bị đẩy lùi.  

P.Võ (Theo Reuters)