Reuters dẫn lời người phát ngôn bệnh viện khu vực tỉnh Jalalabad Gulzada Sangar xác nhận 17 người thiệt mạng và 14 người bị thương sau màn bắn súng chỉ thiên ở thủ đô Kabul.

Màn nổ súng ăn mừng diễn ra sau khi các nguồn tin Taliban tuyên bố họ đã "chiếm quyền kiểm soát Panjshir, tỉnh cuối cùng ở Afghanistan đang chống lại phong trào này". Tuy nhiên, các thủ lĩnh đối lập với Taliban nói rằng tỉnh Panjshir "vẫn chưa thất thủ".

Các hãng tin Shamshad và Tolo xác nhận số người thiệt mạng và bị thương lần lượt là 17 và 14, tương tự con số thương vong của Reuters.

Taliban tuyên bố chiếm Panjshir, nổ súng ăn mừng làm 17 người chết - Ảnh 1.

Các thành viên của phong trào Taliban. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid đã lên tiếng quở trách trên mạng xã hội Twitter: "Tránh bắn súng chỉ thiên, thay vào đó hãy cảm ơn đức tin. Vũ khí và đạn dược trao cho mọi người là tài sản công cộng. Không ai có quyền lãng phí chúng. Đạn dược cũng có thể gây hại cho thường dân. Vì vậy, đừng nổ súng nếu không cần thiết".

Ngày 4-9, giao tranh tiếp diễn ở thung lũng Panjshir, thành trì của phe kháng chiến Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF). NRF được cho là dự trữ một kho vũ khí đáng kể trong thung lũng này, cách thủ đô Kabul khoảng 80 km về phía Bắc và được bảo vệ bởi một hẻm núi hẹp.

Cựu Phó Tổng thống Amrullah Saleh, người đang sát cánh cùng thủ lĩnh NRF Ahmad Massoud - con trai của vị chỉ huy chống Taliban huyền thoại Ahmad Shah Massoud - thừa nhận họ đã lâm vào tình thế nguy hiểm và bị xâm chiếm.

Mặc dù vậy, ông Saleh khẳng định phong trào kháng chiến sẽ tiếp tục diễn ra. Cả Taliban lẫn NRF đều đưa ra tuyên bố kiểm soát huyện Paryan quan trọng trong vài ngày qua nhưng chưa thể xác minh chính xác.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến ​đến Qatar vào ngày 5-9 để thảo luận về tình hình ở Afghanistan. Sau đó, ông sẽ tới Đức để chủ trì một cuộc họp trực tuyến gồm 20 quốc gia về Afghanistan cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng dự kiến triệu tập một cuộc họp cấp cao về Afghanistan ở Geneva ngày 13-9, tập trung vào viện trợ nhân đạo cho quốc gia này.

Phạm Nghĩa