Khi Hau Ly từ Việt Nam chuyển đến thành phố Syracuse ở bang New York (Mỹ) vào năm 1990, cô đã tham gia chương trình Asian Apostolate để tìm kiếm sự hỗ trợ về tiếng Anh, kết bạn và học văn hóa Mỹ. 

Giờ đây, Ly quay trở lại chương trình vào mùa hè này để giúp những người mới đến Syracuse và những trẻ em châu Á lớn lên ở địa phương. Cô gái này - hiện đang học ngành sinh học tại đại học bang New York ở Fredonia – phụ trách dạy các nghề thủ công và điệu múa truyền thống Việt Nam.


Sự giúp đỡ quý báu


Theo báo The Post-Standard, Ly chỉ mới 3 tuổi khi cùng gia đình đến Syracuse. Cô cho biết chương trình đã giúp đỡ gia đình mình rất nhiều khi họ mới đặt chân đến thành phố này. Chương trình tặng Ly và 4 anh chị em của cô đồ dùng học tập, quần áo và bất kỳ thứ gì gia đình cô cần. Kể từ năm 14 tuổi, cô tình nguyện tham gia chương trình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh tương tự mình trước kia. Ly thổ lộ: “Chương trình đã giúp tôi rất nhiều, nên tôi muốn giúp những đứa trẻ khác”.


Kathy Vu, một thành viên chương trình Asian Apostolate, xem bé Linda Nguyen 7 tuổi viết chữ. Ảnh: THE POST-STANDARD


Hau Ly thuộc số hơn 10 người từng được giúp đỡ và giờ đây tình nguyện trở lại hỗ trợ chương trình Asian Apostolate. Đây là chương trình được Giáo khu Syracuse lập ra vào năm 1991 để giúp đỡ những người nhập cư từ Việt Nam, Lào và Campuchia.

Ngày nay, chương trình còn chào đón cả những người đến từ BhutanMyanmar.  Phần lớn hoạt động của chương trình trong mùa hè năm nay diễn ra tại nhà thờ First English Lutheran với sự tham gia của khoảng 100 trẻ em trong độ tuổi đến trường. 


Sơ Judith Howley, giám đốc chương trình, cho biết sự tình nguyện quay trở lại của những người như Ly đã góp phần giúp chương trình tồn tại cho đến giờ. Sơ Howley thích nhắc đến tên những người từng tham gia chương trình, sau đó vào đại học và theo đuổi sự nghiệp của mình.

Một số người trở thành bác sĩ, luật sư, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ sư.  Theo sơ Howley, chương trình không gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm người tình nguyện bởi những người từng được giúp đỡ luôn háo hức quay trở lại. Bà nói: “Thật tuyệt khi tất cả họ đều quay trở lại”.


Trả lại cho cộng đồng


Chương trình hè năm nay bắt đầu vào ngày 6-7 và kết thúc vào ngày 31-7. Những người tình nguyện như Ly tham gia dạy đọc, nghề thủ công và tiến hành các chương trình hoạt động ngoài trời cho trẻ em. Họ cũng dạy cho trẻ em sinh tại Mỹ về văn hóa truyền thống Việt Nam, cũng như văn hóa của các nước Đông Nam Á khác. Trong những ngày diễn ra chương trình, người ta có thể nhìn thấy những người tình nguyện đưa trẻ em đi chơi ngoài đường phố ở địa phương.


Thao Nguyen mới 9 tuổi khi gia đình em đến Syracuse năm 2000. Giờ đây, cô gái 18 tuổi vẫn còn nhớ rõ thời gian sơ Howley và những người khác dạy mình học tiếng Anh và giúp đỡ cô trong việc học.  Nguyen cho biết mình đã thành thạo tiếng Anh chỉ sau một năm.

Vào mùa thu năm nay, Nguyen sẽ vào Đại học Syracuse, nơi cô muốn học ngành quan hệ quốc tế và quan hệ công chúng.  Cô nói: “Tôi thật sự thích nơi này. Tôi có những kỷ niệm tốt đẹp trong năm đầu tiên ở đây, như gặp gỡ những đứa trẻ khác. Tôi thích gặp những người mới đặt chân đến Mỹ. Tôi thích trả lại cho cộng đồng những gì mình đã nhận được”.

Phương Võ