Khi gặp cô giáo Pháp văn Brigitte Auzière, Emmanuel Macron mới bước qua tuổi 16. Lúc đó, chàng trai mới lớn để tóc lù xù, có dáng đi lãng tử và đôi mắt nai. Theo nữ ký giả Anne Fulda của nhật báo Le Figaro, "con gái không phải là mối bận tâm số 1 của Macron".

"Một ngày nào đó, em sẽ cưới cô"

Cô giáo dạy Pháp văn lớp 11 trường tư thục công giáo Dòng Tên La Providence ở TP Amiens - Pháp thật ra không phải là mối tình đầu của Manu (tên gọi thân mật của Macron). Người yêu đầu tiên của Manu là con gái một vị bác sĩ ở gần nhà, một nữ sinh cùng tuổi, học cùng lớp, rất dễ thương. Tuy nhiên, cuộc tình này chỉ kéo dài vài tháng - theo lời kể của bác sĩ Jean-Michel Macron, cha Manu, với Anne Fulda, tác giả quyển "Emmanuel Macron, un jeune homme si parfait". Đây là một cuốn sách viết theo thể loại điều tra báo chí, tiết lộ những ngóc ngách trong cuộc đời Macron qua lời kể của những người thân trong gia đình và bạn bè ông.

Tân chủ nhân điện Élysée (*): Sức mạnh tình yêu - Ảnh 1.

Phải mất 15 năm, ông Emmanuel Macron và bà Brigitte Auzière mới thành vợ chồng Ảnh: ABACA

Tháng 5-1993, cậu học trò Manu gặp cô giáo Brigitte lần đầu tại CLB kịch nghệ của trường. Manu đến CLB qua sự giới thiệu của bạn học cùng lớp tên Laurence Auzière, con gái của cô giáo Brigitte, chủ nhiệm CLB. Laurence rất thần tượng Manu. Cô thường kể với mẹ: "Cậu ta tính tình hâm hâm nhưng cực kỳ thông thái, cái gì cũng biết".

Có thể nói, đó là một cuộc gặp gỡ mang tính định mệnh vì nó làm đảo lộn cuộc đời, vận mệnh của Manu và cô giáo Brigitte. Đối với Manu, mọi việc rất đơn giản vì cậu tin đó là sự an bài của định mệnh. Đó là tiếng sét của ái tình ngay lần đầu chạm mắt. Manu tự tin đến mức sau một thời gian ngắn quen biết, cậu hùng dũng tuyên bố: "Một ngày nào đó, em sẽ cưới cô". Một lời hứa mà Manu phải đợi đến 15 năm sau mới thực hiện được.

Hoàn cảnh cô giáo Brigitte rất éo le. Lúc đó, cô đang có chồng (một người kinh doanh bánh kẹo sô-cô-la) và 3 con - một trai (lớn hơn Manu 2 tuổi), 2 gái. Cô lại đang sống ở TP tỉnh lẻ Amiens, nơi rất khó giấu xì-căng-đan ngoại tình, nhất là với một nam sinh chưa đến tuổi thành niên và nhỏ hơn 24 tuổi, dẫu biết rằng cậu ta không phải là học trò của mình - trái ngược với một số thông tin ban đầu đăng trên truyền thông Pháp. Chi tiết này đã được Caroline Derrien và Candice Nedelec khẳng định trong cuốn "Les Macron" (NXB Fayard).

Trong phóng sự mới đây đăng trên tuần báo Paris-Match, đệ nhất phu nhân Brigitte Macron nhớ lại: "Lúc đó, tôi cũng nghe nhiều đồng nghiệp nói về "thiên tài nhí" này". Khi Manu diễn vở kịch phỏng tác từ vở "Jacques và người thầy" của nhà văn Tiệp Khắc Milan Kundera, cô giáo Brigitte cảm ngay cái tài diễn xuất và trí thông minh của Manu. Cuộc tình lãng mạn nhưng đầy ngang trái và âm thầm trong nhiều năm của 2 người chỉ bắt đầu thực sự khi Manu bước sang tuổi 18 .

Nhờ bà ngoại mà nên chồng vợ

Dù dư luận xã hội Pháp không quá khắt khe với những vụ ngoại tình, mối tình học trò - cô giáo so le đến 2 con giáp của Manu không khỏi gặp nhiều cản ngại từ ngay trong gia đình. Bà Francoise Noguès, mẹ của Manu, là người phản đối quyết liệt nhất. Bà cho biết mối tình đầu của Manu với một thiếu nữ cùng trang lứa, lại học cùng lớp, là quá đẹp. "Tuy nhiên, mối tình đó đã tan vỡ khi Manu gặp cô Brigitte" - bà thừa nhận.

Cha của Manu cũng bị sốc nặng: "Tôi thiếu điều té ghế khi phát hiện con trai phải lòng cô giáo chủ nhiệm CLB kịch". Ban đầu, ông bà tưởng Manu hẹn hò với Laurence, con gái của cô giáo. Dè đâu…

Để tránh một bi kịch mà hai ông bà cho rằng không sớm thì muộn sẽ xảy ra nếu không bóp chết mối tình so le tuổi quá hớp này từ trong trứng nước, họ đẩy Manu lên Paris học lớp 12 Trường Henri IV nổi tiếng. Ngoài ra, bà Macron cũng cấm tiệt cô giáo gặp gỡ Manu "khi nào con tôi chưa đủ 18 tuổi". Bà cũng ra sức thuyết phục Brigitte: "Cô là người đã có gia đình trong khi con tôi chưa có gì cả. Nếu lấy cô, nó sẽ không thể có con". Câu trả lời trong nước mắt của cô giáo cũng dứt khoát không kém: "Rất tiếc, tôi không thể hứa hẹn gì với bà". Tuy nhiên, cả hai biện pháp này càng tăng thêm sức mạnh tình yêu của vị tổng thống tương lai.

Trong quá trình thực hiện cuốn "Emmanuel Macron, un jeune home si parfait", mô tả chân dung ngoài đời của Manu, bà Anne Fulda phát hiện một mẫu số chung: Manu có mối quan hệ tình cảm rất đặc biệt với những phụ nữ trong gia đình, đặc biệt là với bà ngoại Germaine.

Điều này có nguyên do của nó. Đó là chị cả của Manu chết sau khi sinh, một năm trước khi cậu chào đời. Mất mát này ảnh hưởng rất lớn đến Manu. Mẹ của Manu tâm sự với nhà báo Anne: "Sau tấn bi kịch đau đớn đó, sự ra đời của Manu đối với tôi là hạnh phúc rất lớn lao". Tình cảm đặc biệt của mẹ dành cho Manu nhân gấp đôi, gấp ba. Manu cảm nhận được điều đó rất rõ nên cũng rất yêu mẹ.

Nhưng người phụ nữ mà Manu yêu quý nhất nhà là bà ngoại Germaine, từng làm hiệu trưởng một trường cấp ba ở Amiens. Bà cũng là người yêu mến "thằng cháu ngoại thông minh" nhất nhà. Bà là người gỡ rối cho Manu trong những trường hợp kịch tính nhất, điển hình là mối tình học trò - cô giáo của cháu trai.

Chính ông Macron từng thừa nhận: "Chuyện gì cũng vậy, nếu ngoại Manette (biệt danh của bà Germaine) không gật đầu thì hỏng hết, chúng tôi đã không thành vợ chồng như ngày nay". Nhưng điều này chỉ diễn ra sau 15 năm thử thách. Bà Brigitte ly dị chồng ngày 26-1-2006. Ông Macron cưới Brigitte ngày 20-10-2007 tại TP Touquet, nơi bà có nhà riêng.

Bà Germaine đã qua đời ngày 13-4-2013 trong vòng tay, nước mắt của ông Emmanuel Macron và bà Brigitte Macron. 

Kỳ tới: Tâm sự của tân đệ nhất phu nhân Pháp

Mối quan hệ nguy hiểm

Luật hình sự Pháp ngày 23-12-1980 quy định mức hình phạt từ 1 đến 3 năm nếu thầy cô giáo quan hệ tình dục với học sinh dưới 18 tuổi. Năm 1969, một vụ án vô cùng thương tâm đã xảy ra: Cô giáo Gabrielle Russier, 32 tuổi, tự sát sau khi bị kết án tù với tội danh quan hệ tình dục với một nam sinh 16 tuổi.

Ở TP Amiens, xì-căng-đan tình ái giữa cô giáo Brigitte Auzière với thiếu niên Emmanuel Macron, tuy không phải là học trò của mình, là rất lớn. Đi đâu cũng nghe thiên hạ xầm xì về chuyện này mặc dù đôi tình nhân hết sức kín kẽ, không dám hẹn hò công khai.

NGUYỄN CAO