Tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm nước nào đầu tiên?

Tin mới

02/02/2013 09:38

(NLĐO)- Ông John Kerry vừa chính thức nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ sau khi bà Hillary Clinton từ nhiệm hôm 1-2. Trong khi bà Clinton cảm ơn Tổng thống Obama vì đã cho mình cơ hội phục vụ đất nước, ông Kerry khẳng định rất nóng lòng được bắt tay vào công việc mới. Tổng thống Obama vì đã cho mình cơ hội phục vụ đất nước, ông Kerry khẳng định rất nóng lòng được bắt tay vào công việc mới.

Bà Hillary Clinton đã chính thức từ nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ hôm 1-2 sau 4 năm đi về như con thoi đến 112 quốc gia với tổng chiều dài khoảng 1,5 triệu km. Thay thế vị trí của nữ ngoại trưởng được cho là nhiều khả năng sẽ ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 này là cựu binh chiến tranh Việt Nam 69 tuổi - ông John Kerry. 
 
Ông John Kerry đã chính thức trở thành ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: AP

Trong một bức thư gửi Tổng thống Mỹ ngay trước khi rời Bộ Ngoại giao, bà Clinton ngỏ lời cảm ơn chân thành với ông Barack Obama đã cho bà cơ hội phục vụ đất nước. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ khẳng định bà rất tự hào là một phần trong nội các của vị tổng thống da màu đầu tiên của đất nước. 

"Tôi cảm thấy tin tưởng hơn bao giờ hết về khả năng phát huy sức mạnh và vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ” - bà Clinton viết trong thư.

Bà Hillary chính thức từ nhiệm lúc 16 giờ hôm 1-2, khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Elena Kagan thực hiện nghi lễ nhậm chức cho ông John Kerry. Cựu thượng nghị sĩ từng là ứng cử viên tổng thống năm 2004 này chính thức trở thành ngoại trưởng thứ 68 của Mỹ.
 
"Tôi cực kỳ vinh dự khi nhận nhiệm vụ này và rất nóng lòng được bắt đầu công việc” - ông Kerry nói với báo giới sau lễ nhậm chức tại đồi Capitol. Tân Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa tiết lộ ông sẽ tới nước nào đầu tiên sau khi nhậm chức.
 
Cùng ngày, Tổng thống Barack Obama cũng bổ nhiệm ông James Stock vào Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng. Ông Stock từng là nhà kinh tế học tại Đại học Harvard và là thành viên Ủy ban Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia.
Đỗ Quyên (Theo AP, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI