xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tân thủ tướng Nhật Bản nói gì trong bài phát biểu chính sách đầu tiên?

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 8-10 cam kết củng cố sức mạnh của "Bộ tứ" - gồm Nhật Bản, Mỹ, Úc và Ấn Độ - cũng như quan hệ với Trung Quốc.

Trang Nikkei cho biết trong bài phát biểu chính sách đầu tiên của mình, ông Kishida cam kết thúc đẩy mạnh mẽ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở bằng cách hợp tác với các đồng minh và thông qua "Bộ tứ".

Ông Kishida nhấn mạnh rằng cốt lõi của các chính sách đối ngoại và an ninh của Tokyo là liên minh Nhật - Mỹ.

Đồng thời, ông Kishida thừa nhận Nhật Bản tìm kiếm mối quan hệ ổn định với Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới sau Mỹ: "Nhật Bản sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại và hợp tác với Trung Quốc về những thách thức hai bên. Chính phủ của tôi sẽ không ngần ngại kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm".

Ông Kishida cho biết thêm sẽ cập nhật chiến lược an ninh quốc gia của Nhật Bản - ra đời vào năm 2013 dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo. Điều này sẽ đòi hỏi Nhật Bản tăng cường an ninh bờ biển và khả năng phòng thủ tên lửa.

Tân thủ tướng Nhật Bản nói gì trong bài phát biểu chính sách đầu tiên? - Ảnh 1.

Ông Kishida phát biểu ngày 8-10. Ảnh: Nikkei

Về vấn đề Triều Tiên, ông Kishida lên án nước này phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa cũng như bày tỏ mong muốn gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un để giải quyết một số khúc mắc.

Về kinh tế, ông Kishida nhắc lại lời kêu gọi bảo vệ tầng lớp trung lưu; đầu tư để làm chậm biến đổi khí hậu, giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu khác; thành lập quỹ đại học 10 ngàn tỉ yen (89,3 tỉ USD) trong năm tài chính này; thúc đẩy nghiên cứu các công nghệ tiên tiến, bao gồm lĩnh vực không gian, điện toán lượng tử và bảo vệ môi trường...

Tân thủ tướng Nhật Bản cho biết ông sẽ thúc đẩy "chính sách tiền tệ táo bạo, chính sách tài chính mau lẹ và rót các khoản chi cần thiết để đối phó với khủng hoảng mà không do dự", xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ và dự thảo thúc đẩy an ninh kinh tế.

Về dịch Covid-19, ông Kishida tuyên bố sẽ đảm bảo quyền tiêm phòng vắc-xin cho tất cả người dân. Số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản đã giảm dần kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 8 vừa qua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo