Tân thủ tướng Úc nhậm chức

Tin mới

27/06/2013 09:21

(NLĐO)- Ông Kevin Rudd hôm nay (27-6) đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Úc, một ngày sau khi ông "lật đổ" người tiền nhiệm Julia Gillard khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Lao động.

Vị thủ tướng thứ 28 của nước Úc tuyên thệ tại Tòa nhà Chính phủ trước sự chứng kiến của Tổng toàn quyền Úc Quentin Bryce.


Ông Rudd nhậm chức tại Tòa nhà Chính phủ trước sự chứng kiến của Tổng toàn quyền Úc Quentin Bryce. Ảnh: Reuters


Mô tả chiến thắng này của ông Kevin Rudd, báo giới so sánh nó như hành trình của một chiếc Boomerang  - dụng cụ do thổ dân Úc sáng tạo, có khả năng quay trở lại vị trí người ném, bởi sau khi bị bà Gillard lật đổ 3 năm trước (năm 2010), cuối cùng ghế thủ tướng lại trở về với ông.

Ngay sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu tối qua, bà Gillard đã ngay lập tức từ chức thủ tướng và cho biết và sẽ rời chính trường.

Bất chấp cuộc đối đầu quyết liệt, ông Rudd vẫn ca ngợi người tiền nhiệm, miêu tả bà là một phụ nữ thông minh kiệt xuất, có sức mạnh và nghị lực đáng nể.

"Bà Julia, với vai trò là thủ tướng và trước đó là phó thủ tướng, đã đạt được nhiều thành công trong bối cảnh khó khăn vì một chính phủ thiểu số", ông Rudd nói trong một cuộc họp báo sau chiến thắng.


Tân thủ tướng Úc bế cô cháu gái Josephine sau khi nhậm chức. Ảnh: Reuters


Theo các cuộc khảo sát gần đây, ông Rudd dường như là ứng cử viên duy nhất có khả năng lãnh đạo Đảng Lao Động cầm quyền đánh bại Đảng Tự do của ông Tony Abbott trong cuộc bầu cử liên bang.

Sau khi ông Kevin Rudd nhậm chức, lãnh đạo Đảng Tự do Tony Abbott đã kêu gọi đưa ra một ngày bầu cử sớm hơn so với ngày 14-9, thời hạn được bà Gillard ấn định trước đó.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI