Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 22-4 cho hay: "Chỉ có thể đánh giá ông Volodymyr Zelenskiy thông qua hành động của ông ấy". Theo ông Peskov, Nga tôn trọng quyết định của người dân Ukraine về việc bầu chọn tổng thống mới. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhắc lại tính hợp pháp của tiến trình bầu cử tại Ukraine đã gặp một số vấn đề.

Tân tổng thống Ukraine muốn hợp tác, Nga bảo chờ đó - Ảnh 1.

Ông Volodymyr Zelenskiy đắc cử tổng thống Ukraine. Ảnh: Reuters

Ông Peskov nhấn mạnh: "Moscow tôn trọng quyết định của người dân Ukraine. Hơn nữa, lựa chọn này cũng khá rõ ràng. Nhưng tính hợp pháp của cuộc bầu cử vẫn còn nghi vấn khi 3 triệu công dân Ukraine, những người sống ở Nga, bị từ chối quyền bỏ phiếu".

Điện Kremlin cũng cho rằng việc đề cập đến khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chúc mừng tới diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy, người vừa đắc cử tổng thống Ukraine, cũng như hợp tác giữa hai nhà lãnh đạo hiện vẫn còn quá sớm.

Mặc dù trước đó không lâu, tổng thống đắc cử Ukraine hôm 21-4 cho biết ông có kế hoạch tiếp tục các cuộc đàm phán với Nga do Liên minh châu Âu (EU) hậu thuẫn nhằm mang lại hòa bình cho miền Đông. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Zelenskiy cho rằng cuộc xung đột này chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã diễn ra hôm 21-4. Với 99% số phiếu được kiểm đếm, diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy đã nhận được 73,21% số phiếu bầu trong khi đương kim tổng thống Petro Poroshenko chỉ nhận được 24,46%. Lễ nhậm chức của tân tổng thống Ukraine sẽ diễn ra trước ngày 31-5.

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng đến tân tổng thống Ukraine. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda đã gửi lời chúc mừng tới ông Volodymyr Zelenskiy. Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định tiếp tục ủng hộ và hợp tác với Ukraine.

Xuân Mai (Theo Tass, Reuters)