Tân vương Ả Rập Saudi phát 32 tỉ USD cho người dân

Tin mới

26/02/2015 21:09

(NLĐO) – Tân vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud vừa quyết định phát 32 tỉ USD cho người dân nhân dịp kế vị anh trai, quốc vương Abdullah vừa qua đời

Gần 3 triệu nhân viên chính phủ, sinh viên, binh sĩ, người về hưu sẽ được chu cấp 2 tháng thu nhập từ vị quốc vương hào phóng. Tổng số tiền tân vương Salman phát cho dân chúng là 32 tỉ USD, nhiều hơn ngân sách hàng năm của Nigeria, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Phi.

Tân vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: Wishesh

Tân vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: Wishesh

Nếu tính một tháng lương của viên chức nhà nước là 2.400 USD/tháng, cộng thêm các khoản trợ cấp nhà cửa, đi lại, làm thêm giờ…, thu nhập của mỗi người vào khoảng 4.800 USD/tháng. Như vậy, với 3 triệu người dân Ả Rập Saudi, mỗi người sẽ được tặng 9.600 USD (tương đương 204 triệu đồng).

Cư dân của vương quốc lập tức lên kế hoạch mua sắm, du lịch và cưới vợ... nhân dịp nhận được khoản tiền... trời cho kể trên.

Với dự trữ ngoại tệ từ bán dầu mỏ hơn 700 tỉ USD, số tiền hào phóng của tân vương Salman có lẽ không thấm vào đâu. Tuy nhiên, các nhà phân tích châu Âu cho rằng kinh tế Ả Rập Saudi hoàn toàn dựa vào nguồn thu từ dầu mỏ nên nếu giá dầu tụt giảm hoặc trữ lượng cạn kiệt, quốc gia này sẽ đối mặt với nhiều khó khăn.

Cố vương Abdullah khi còn sống cũng từng tăng tương 15% cho người lao động khi ông lên ngôi năm 2005. Đến năm 2011, ông tặng 1 tháng lương cho viên chức nhà nước sau khi chữa bệnh ở nước ngoài trở về.

P.Nghĩa (Theo Wishesh, New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI