"Ông McCain lên kế hoạch cho tang lễ của mình như màn cuối cùng trong vở kịch Richard III của Nhà văn Shakespeare, mọi lực lượng, kể cả người còn sống và người đã khuất, hợp lại chống nhà vua độc ác" – người viết diễn văn David Frum, một thành viên Cộng hòa trong chính quyền Cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, khẳng định.

Tổng thống Trump là một trong rất ít những chính trị gia tinh hoa của Mỹ, cả quá khứ và hiện tại, không có mặt tại tang lễ giàu cảm xúc của Thượng nghị sĩ McCain – người qua đời vì ung thư não ở tuổi 81 vào hôm 25-8.

Trước khi qua đời, ông McCain đã lên kế hoạch rất chi tiết cho tang lễ của mình để những người ở lại giúp ông gửi gắm thông điệp cuối cùng đến Tổng thống Trump.

Tang lễ ông McCain: Thông điệp đậm đặc tới vị tổng thống vắng mặt - Ảnh 1.

Tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain được tổ chức tại Nhà thờ Quốc gia Mỹ, thủ đô Washington, với sự tham gia của 3.000 người. Ảnh: USA Today

Đầu tiên, Thượng nghị sĩ McCain mời 2 cựu Tổng thống Barack Obama, thành viên đảng Dân chủ và George W. Bush, thành viên đảng Cộng hòa, đọc điếu văn. Lời mời của ông McCain cùng với sự chấp nhận của 2 cựu Tổng thống Mỹ đã phát một thông điệp về tầm quan trọng của lưỡng đảng.

Những lời kết trong điếu văn của ông Obama phản ánh rõ thực trạng của chính trường Mỹ, trong đó có sự chia rẽ sâu sắc trong Quốc hội. "Đó là một chính trường giả vờ can đảm và mạnh mẽ nhưng thực chất được sinh ra từ nỗi sợ hãi. Ông McCain kêu gọi chúng ta vĩ đại hơn thế. Ông ấy kêu gọi chúng ta tốt đẹp hơn thế" – cựu Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Tang lễ ông McCain: Thông điệp đậm đặc tới vị tổng thống vắng mặt - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Barack Obama đọc điếu văn tại tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: USA Today

Ngay khi tang lễ của Thượng nghị sĩ McCain bắt đầu, Tổng thống Trump rời Nhà Trắng cùng chiếc nón màu trắng với dòng chữ "Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại" sau khi thông qua mạng xã hội Twitter chỉ trích "sự mục nát" của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ. Tiếp đến, Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter rằng ông không hài lòng với Canada và sẵn sàng rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tang lễ ông McCain: Thông điệp đậm đặc tới vị tổng thống vắng mặt - Ảnh 3.

Nhiều người tập trung bên ngoài Nhà thờ Quốc gia Mỹ xuyên suốt thời gian diễn ra tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: EPA

Trong khi đó, tại Nhà thờ Quốc gia Mỹ, Meghan McCain - con gái Thượng nghị sĩ John McCain, đã sử dụng những ngôn từ xúc động và mạnh mẽ nhất trong bài diễn văn vĩnh biệt cha mình. Meghan mô tả cha mình là "sự vĩ đại của nước Mỹ", đồng thời khẳng định: "Nước Mỹ của ông John McCain không cần phải làm vĩ đại trở lại vì nước Mỹ luôn vĩ đại".

Vài tiếng sau, Tổng thống Trump một lần nữa thông qua mạng xã hội nhấn mạnh: "LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI!".

Tang lễ ông McCain: Thông điệp đậm đặc tới vị tổng thống vắng mặt - Ảnh 4.

Meghan McCain, con gái Thượng nghị sĩ John McCain, không kìm được nước mắt khi đọc diễn văn tại tang lễ cha. Ảnh: USA Today

Cao Lực (Theo USA Today)