Tối 7-5, giới chứcTrung Quốc đã chặn 2 xe tải chở đầy những con gà còn sống có dấu hiệu đáng ngờ tại một trạm kiểm soát trên đường cao tốc ở TP Trùng Khánh - tỉnh Quý Châu.
Cảm thấy diều của các con gà to khác thường nên các nhà chức trách đã yêu cầu tài xế giao nộp một số con để kiểm tra. Họ phát hiện có một thứ bột màu nâu trong diều gà.
Chủ số gà trên khai nhận mỗi con được cho ăn khoảng 300-400 bột barium sulfate. Người này cũng cho biết số gà này được mua từ TP Tuân Nghĩa, tỉnh Quý Châu.
Bột barium sulfate thường được dùng để tăng trọng lượng, vốn sử dụng bơm vào giếng đang khoan để tránh thất thoát dầu, hoặc làm chất cản quang trong y học.
Nhà chức trách kiểm tra gà tại các chợ ở thành phố Trùng Khánh. - Ảnh: China daily
Theo khảo sát của báo China Daily, thực phẩm sử dụng chất phụ gia lên tới hàng chục ngàn loại, chiếm 90% các mặt hàng thực phẩm ở Trung Quốc. Tại nước này, có tất cả 35 nhóm chất phụ gia như tăng mùi vị, gây nở, chống thối rữa…, trong đó có hơn 2.000 sản phẩm khác nhau. Như vậy, bất luận là thêm chất phụ gia trực tiếp hay gián tiếp, trung bình một người lớn hấp thụ 80-90 loại phụ gia/ngày từ thực phẩm.
Giáo sư Triệu Lâm thuộc Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Giải Phóng Quân, chuyên gia giáo dục sức khỏe của Bộ Y tế Trung Quốc, nhận định vì mục đích lợi nhuận, tình trạng lạm dụng chất phụ gia thực phẩm ngày càng trở nên nghiêm trọng. Thậm chí, một số doanh nghiệp đã sử dụng chất phụ gia hóa học bị cấm dùng trong thực phẩm.
Theo ông Trương Giản Ba - Sở Dinh dưỡng và Thực phẩm, sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm phải đúng cách; dù chất phụ gia có trong danh mục cho phép sử dụng nhưng nếu dùng quá liều lượng cũng sẽ gây hại. Hiện nay, một số chất phụ gia có trong thực phẩm vẫn chưa được đánh giá mức độ an toàn.
Một công chức 30 tuổi ở Trùng Khánh nói: “Tôi có nghe nói một số người trồng rau và tỏi trên ban công và giờ đã tới lúc nghĩ đến chuyện nuôi gà”!
Bình luận (0)