Tanzania: Bắt 3 người Trung Quốc, thu giữ 797 ngà voi

Tin mới

06/11/2013 09:32

(NLĐO) – Các quan chức Tanzania hôm 5-11 cho hay cảnh sát nước này đã bắt được 3 người Trung Quốc và thu giữ hàng trăm ngà voi trong một cuộc bố ráp tại thủ đô thương mại Dar es Salaam và thị trấn Mtwara.

Tổng cộng 797 ngà voi được tìm thấy trong tuần qua, tương đương khoảng 400 con voi bị giết hại.

Phát ngôn viên Chikambi Rumisha thuộc Bộ Tài nguyên và Du lịch cho biết: “Chỉ tính riêng số ngà voi phát hiện tại Dar es Salaam hôm 2-11 đã là 706 chiếc. Chúng được tìm thấy trong một số bao tỏi tại nhà của những người Trung Quốc. Cảnh sát đã thu giữ 89 ngà voi ở Mtwara hồi tuần trước và thêm 2 ngà khác mới được tìm thấy ngày 4-11 tại Dar es Salaam”. 

Hầu hết số ngà voi, tê giác được buôn lậu sang thị trường châu Á. Ảnh: Reuters

Số lượng voi và tê giác ở châu Phi bị giết hại ngày càng nhiều do nhu cầu sử dụng ngà và sừng làm đồ trang trí và thuốc chữa bệnh tại Trung Quốc không ngừng tăng cao. Cảnh sát cho rằng những kẻ buôn lậu đã tuồn hầu hết số ngà voi, sừng tê giác này sang thị trường châu Á.

Việc buôn bán ngà voi bị cấm trên toàn thế giới từ năm 1989 sau khi số lượng voi giảm đáng kể từ hàng triệu con giữa thế kỷ XX xuống còn khoảng 600.000 con vào cuối những năm 1980.

Năm ngoái, một thành viên của quốc hội Tanzania báo cáo nạn săn trộm ngà voi đã ngoài tầm kiểm soát của nước này với trung bình khoảng 30 con voi bị giết hại mỗi ngày.

Vào tháng 8-2011, các quan chức Tanzania thu giữ được hơn 1.000 chiếc ngà voi trong những bao cá khô tại cảng Zanzibar đang trên đường đến Malaysia.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI