Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, sáng 18-8, tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Thái Lan với sự tham dự của hơn 500 doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đông đảo doanh nghiệp tham dự diễn đàn cho thấy các nhà đầu tư Thái Lan dành cho Việt Nam sự quan tâm rất lớn. Chia sẻ về các cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng... Thủ tướng khẳng định: "Các bạn có thể trở thành cổ đông chiến lược trong các tập đoàn, tổng công ty lớn của nhà nước".

Theo TTXVN, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đổi mới thể chế, khuôn khổ pháp lý đẩy mạnh mô hình hợp tác công - tư (PPP) trong phát triển cơ sở hạ tầng, chú trọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia với tỉ lệ góp vốn linh hoạt, cơ chế thông thoáng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Chính phủ Việt Nam với tinh thần liêm chính, kiến tạo, hành động, sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn kinh doanh, trên tinh thần hai bên cùng thắng. Chính phủ Việt Nam coi thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi".

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư Thái Lan - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về cơ hội đầu tư vào Việt Nam với các doanh nghiệp Thái Lan Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, qua 4 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Thái Lan, đến nay, riêng về phương diện kinh tế, hai bên có tiến bộ đáng mừng. Kim ngạch thương mại song phương đạt trên 12,5 tỉ USD. Tính đến nay, Thái Lan có 470 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 8 tỉ USD. Nhiều tập đoàn lớn của Thái Lan có mặt tại Việt Nam. Về du lịch, lượng khách Việt Nam đến Thái Lan đạt khoảng 830.000 lượt và khách du lịch Thái đến Việt Nam đạt gần 270.000 lượt.

Tại diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi các văn bản, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực điện năng, nông nghiệp công nghệ cao, phân phối hàng hóa, mua bán nông sản, xây dựng...

Cũng trong sáng 18-8, tại Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các Tập đoàn AMATA, SGC, Big C & BJC, Central, Ngân hàng Kasikorn, Công ty Điện lực Thái Lan. Thủ tướng nêu rõ quan điểm Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời lắng nghe, giải đáp và xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp Thái Lan cũng như mời gọi các tập đoàn Thái Lan đầu tư. Thủ tướng nhìn nhận thời gian qua, Thái Lan đang nổi lên là đối tác mua bán, sáp nhập lớn nhất của Việt Nam. Đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, lãnh đạo các tập đoàn của Thái Lan thể hiện mong muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Trưa 18-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự buổi gặp mặt giữa những tập đoàn, nhà đầu tư lớn của hai nước Việt Nam - Thái Lan. Đây là cơ hội để những doanh nghiệp có quy mô kinh doanh hàng đầu hai nước tìm hiểu, nghiên cứu chính sách, thể chế tăng cường hợp tác kinh doanh, qua đó thúc đẩy sự hợp tác, giao lưu giữa doanh nghiệp và giới doanh nhân hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tới thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng kiều bào đang sinh sống, lao động, học tập tại thủ đô Bangkok. 

LỤC SAN