Xin thị thực khẩn cho đại diện chủ tàu và gia đình thuyền viên gặp nạn ở Hồng Kông - Ảnh 1.

Tàu chở dầu bốc cháy dữ dội. Ảnh: Hong Kong Police

Liên quan đến thông tin tàu Aulac Fortune gặp nạn vào sáng ngày 8-1-2019 tại khu vực biển Hồng Kông, Tổng Lãnh sự và các cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Ma Cau đã tới hiện trường, bệnh viện để nắm tình hình và thăm hỏi các thuyền viên.

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán, vào thời điểm xảy ra vụ việc, trên tàu có 25 thuyền viên Việt Nam. Vụ việc khiến 1 thuyền viên tử vong, 2 thuyền viên bị mất tích, 3 thuyền viên bị thương nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện, 19 thuyền viên khác an toàn. Tổng Lãnh sự quán đã đề nghị phía Hồng Kông khẩn trương có các biện pháp tìm kiếm các thuyền viên mất tích và tích cực điều trị cho các trường hợp bị thương; phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và chủ tàu giải quyết vụ việc.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các thuyền viên; đồng thời, đề nghị chủ tàu và các cơ quan liên quan trong nước (Cục Hàng hải, Sở Ngoại vụ TP HCM) phối hợp xác minh thông tin, hoàn thiện các thủ tục hậu sự, đưa di/ thi hài trường hợp tử vong về nước, giải quyết chế độ, quyền lợi cho các thuyền viên khác và hỗ trợ xin thị thực khẩn cho đại diện của chủ tàu và gia đình thuyền viên gặp nạn sang Hồng Kông để giải quyết các thủ tục liên quan.

Trước đó, chiều 8-1, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), xác nhận vụ việc và cho biết chiếc tàu gặp nạn được xác định là tàu Aulac Fotuner thuộc Công ty Cổ phần Âu Lạc, một doanh nghiệp vận tải biển của Việt Nam có trụ sở tại TP HCM.

"Hiện Cục Hàng hải đã thông báo cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Và Cục Lãnh sự đã thông báo cho Tổng Lãnh sự quán của Việt Nam tại Hồng Kông. Hiện Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông đang triển khai các biện pháp để bảo hộ công dân, hỗ trợ cho chủ tàu" - ông Sang nói.

Theo cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, ngay sau khi tiếp nhận và xác minh thông tin, cơ quan này đã cử cán bộ vào TP HCM để làm việc trực tiếp với chủ tàu Aulac Fotuner là Công ty Cổ phần Âu Lạc.

Cũng theo Cục Hàng hải Việt Nam, hiện cơ quan này đã phối hợp với chủ tàu tích cực liên hệ và làm việc với chính quyền hàng hải phía Hồng Kông. "Công tác trợ giúp tàu vận tải và tìm kiếm các thuyền viên mất tích chủ yếu sẽ phụ thuộc vào cơ quan chức năng phía nước bạn. Họ sẽ huy động tất cả các lực lượng để xử lý sự cố tại chỗ. Để giải quyết vụ việc, chủ tàu cũng sẽ sang Hồng Kông để thực hiện các thủ tục liên quan" - đại diện Cục Hàng hải Việt Nam cho biết.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ít nhất 1 người thiệt mạng và 2 người mất tích sau khi một tàu chở dầu treo cờ Việt Nam bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi đảo Lamma ở Hồng Kông hôm 8-1.

Hoạt động ứng phó khẩn cấp đang được tiến hành để dập lửa, giải cứu con tàu và kiểm soát nguy cơ rò rỉ hóa chất. Theo trang Taiwan News, trong số 26 thuyền viên trên tàu chở dầu Aulac Fortune 11.000 tấn treo cờ Việt Nam có 25 người Việt Nam.

23 người đã được giải cứu. Một người thiệt mạng ngay trong vụ nổ trong khi 3 người vẫn còn mất tích.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), 4 trong số những người được giải cứu được đưa đến bệnh viện Ruttonjee ở Wan Chai để điều trị, trong đó có 1 người đàn ông Singapore 46 tuổi.

Tàu chở dầu và hóa chất được đăng ký tại Việt Nam này bất ngờ bốc cháy cách đảo Lamma 1 hải lý về phía Nam khoảng sau 11 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Con tàu được cho là vừa rời khỏi cảng TP Đông Hoản (Trung Quốc), nơi con tàu dỡ hầu hết nhiên liệu trong hai ngày 6 và 7-1. Theo đài CNN, chiếc tàu treo cờ Việt Nam này đang chuẩn bị thực hiện chuyến giao hàng cuối cùng tới Hồng Kông trước khi trở về Việt Nam. Các nguồn tin cho biết có ít nhất 3 vụ nổ. Người phát ngôn cảnh sát cho biết các tàu cảnh sát biển, 3 tàu chữa cháy và trực thăng chính phủ cũng được triển khai trong chiến dịch cứu hộ.

Văn Duẩn - Dương Ngọc