Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, khoảng 20 ngư dân Triều Tiên bị rơi xuống nước ngoài khơi bờ biển phía Bắc Nhật Bản. Quan chức JFA Satoshi Kuwahara xác nhận một số  ngư dân Triều Tiên khác đã được cứu thoát.

JFA cũng cho biết tàu tuần tra của cơ quan này – Okuni, tải trọng 1.300 tấn - không bị hư hại nặng và có thể tự di chuyển sau khi va chạm, ngược lại với tàu cá Triều Tiên (vỏ thép) – lúc đó được cho là đang đánh bắt trộm.

Tàu cá Triều Tiên chìm vì va chạm tàu tuần tra Nhật Bản - Ảnh 1.

Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang yêu cầu tàu cá Triều Tiên rời khỏi khu vực Yamatotai. Ảnh: AP

Nhà chức trách Nhật Bản huy động thêm tàu và máy bay tới hiện trường để tìm kiếm và cứu hộ. Theo JFA, hiện trường nằm ở một khu vực gọi là Yamatotai, cách bán đảo Noto 350 km về phía Tây Bắc.

"Tàu cá Triều Tiên đã xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Vụ va chạm xảy ra sau khi tàu tuần tra của Nhật Bản yêu cầu nó di chuyển ra ngoài" – ông Kuwahara nói với phóng viên.

Nhật Bản đang tăng cường tuần tra khu vực trong bối cảnh nạn săn trộm mực từ tàu cá Triều Tiên tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết Triều Tiên đang mở chiến dịch tăng cường đánh bắt cá. Vào tháng 6, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng xua đuổi hơn 300 tàu thuyền Triều Tiên ra khỏi EEZ của mình. Tokyo còn cáo buộc một tàu cá vũ trang của Triều Tiên "đe dọa" tàu tuần tra Nhật Bản hồi tháng 8.

Ngoài Nhật Bản, tàu cá Triều Tiên gần đây bị cả tàu của lực lượng bảo vệ biên giới Nga và Hàn Quốc xua đuổi. Hôm 2-10, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS) cho biết họ đã nổ súng vào một tàu cá Triều Tiên và bắt giữ 21 thành viên thuỷ thủ đoàn về cáo buộc đánh bắt trộm ở biển Nhật Bản. Sự cố khiến 5 người bị thương, trong khi tàu cá Triều Tiên bốc cháy.

Phạm Nghĩa (Theo AP)