Tàu khu trục Nga Yaroslav Mudry được khinh hạm Anh HMS Sutherland tiếp cận ở cổng eo biển Anh rồi "hộ tống" qua vùng biển vương quốc Anh. Tham gia hộ tống Yaroslav Mudry còn có một máy bay trực thăng Merlin và các tàu chiến khác của Pháp và Hà Lan.

Tàu khu trục Yaroslav Mudry của Nga đi qua vùng biển Anh trong bối cảnh 2 nước xung đột chính trị. London đã chỉ trích Moscow giúp chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad giành chiến thắng trong cuộc nội chiến tại Aleppo kéo dài 4 năm.


Tàu khu trục Nga Yaroslav Mudry được Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục Nga Yaroslav Mudry được Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm 15-12 triệu tập đại sứ Nga Alexander Yakovenko để nói rằng Nga không thật sự làm tốt trong việc sơ tán người dân khỏi khu vực chiến tranh Aleppo. Ông Johnson thể hiện “quan ngại sâu sắc” trước các báo cáo về người dân bị giết hại, xe cấp cứu trúng đạn và nổ tung bởi lực lượng ủng hộ ông Assad khi tiến đánh vào khu vực bị quân nổi dậy chiếm giữ ở phía Đông Aleppo.

Yaroslav Mudry là một trong những lớp tàu chiến đầu tiên được tích hợp công nghệ tàng hình. Trước đó, Yaroslav Mudry đã hoạt động trong khu vực Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương trước khi đến vùng biển Caribbean để viếng thăm Cuba và Trinidad.

Các tàu NATO sẽ tiếp tục theo dõi Yaroslav Mudry khi nó đi qua vùng biển phía Bắc Âu. Hồi tháng 10 qua, các tàu chiến Nga, bao gồm Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, cũng bị theo dõi khi đi qua Eo biển Dover (Pháp) vì bị nghi ngờ tham gia chiến dịch dội bom Aleppo.

Cao Lực (Theo Express)