Tàu chiến Nhật áp sát đảo tranh chấp với Hàn

Tin mới

05/10/2012 13:44

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc hôm 4-10 cho biết một tàu khu trục của hải quân Nhật Bản đã thâm nhập khu vực xác định phòng không của Hàn Quốc gần quần đảo Dokdo/Takeshima vào ngày 21-9.

Báo Chosun Ilbo dẫn nguồn tin quân sự cho biết: “Một tàu Nhật Bản được cho là tàu khu trục 4.200 tấn, tiếp cận trong phạm vi 48 km về phía Đông của Dokdo. Một trực thăng SH-60 đã diễn tập cất cánh, hạ cánh hai lần trên tàu khu trục”.
 
Khi ấy, quân đội Hàn Quốc đã triển khai một máy bay chiến đấu F-15K, máy bay trực thăng Lynx và tàu khu trục đến khu vực trên. Tàu khu trục của Nhật Bản rời đi sau khi nhận được cảnh báo từ Hàn Quốc và trả lời rằng đang trên đường đến thành phố Vladivostok – Nga để tiến hành diễn tập và không có ý định nào khác.
 

Tàu khu trục Ariake (Ảnh: MARITIMEQUEST.COM)
 
Trong khi đó, đài KBS ngày 4-10 đưa tin một máy bay trực thăng của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản hôm 21-9 đã bay sát quần đảo Dokdo/Takeshima. Nhiều kênh truyền hình và phát thanh của Hàn Quốc trích dẫn các tài liệu Bộ Quốc phòng trình Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội nước này cho biết Không quân Hàn Quốc đã triển khai 4 máy bay chiến đấu F-15 đến hiện trường.
 
Chiếc trực thăng Nhật Bản đã quay trở về tàu khu trục tên Ariake sau khi bay trên các khu vực xung quanh quần đảo trên trong khoảng 5 phút. Ngoài ra, các kênh truyền hình còn nhắc đến một vụ xâm phạm tương tự hồi tháng 5 của trực thăng thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản.

Báo Nihon Keizai Shimbun hôm 4-10 cho biết Nhật Bản sẽ đưa tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo Dokdo/Takeshima ra Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) vào cuối tháng này. Chính phủ Nhật Bản tin rằng đây là cách giải quyết khả thi mặc dù trước đó, Hàn Quốc đã từ chối đề nghị đưa vụ việc ra ICJ. Hiện Nhật Bản đang chuẩn bị các tài liệu và thủ tục pháp lý. 
H.Bình (Theo Chosun Ilbo, KBS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI