xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu chiến và tàu ngầm Mỹ chạy khỏi Hawaii vì bão mạnh

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail, Mercury News, WRAL)

(NLĐO) – Bão Lane với sức gió 210 km/h khiến các tàu chiến và tàu ngầm Mỹ phải rời khỏi cảng ở Hawaii để tránh thiệt hại.

Hôm 23-8 (giờ địa phương), bão Lane đổ bộ Hawaii với sức gió 210 km/h. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết các khu vực Maui, Đảo Lớn và Oahu đã nhận được cảnh báo bão.

Một số nơi ghi nhận lượng mưa hơn 760 mm, gây lũ lụt và sóng lớn. "Mặc dù mắt bão ở phía Nam Đảo Lớn, chúng ta đang chứng kiến lượng mưa quá nhiều gây ảnh hưởng tới các hòn đảo" - nhà khí tượng học Gavin Shigesato nói.

Trong khi chính quyền địa phương khuyến cáo người dân Hawaii chuẩn bị phương án dự phòng cho việc cúp điện và những trường hợp khẩn cấp khác, các tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân Mỹ đã được lệnh sơ tán khỏi cảng ở khu vực này nhằm tránh thiệt hại. Còn máy bay sẽ được cất giữ trong nhà chứa hoặc cất cánh tới các sân bay lân cận để tránh bão.

Tàu chiến và tàu ngầm Mỹ chạy khỏi Hawaii vì bão mạnh - Ảnh 1.

Bão Lane dự kiến đổ bộ Đảo Lớn trước khi hướng tới Maui và Oahu. Ảnh: EPA

Tàu chiến và tàu ngầm Mỹ chạy khỏi Hawaii vì bão mạnh - Ảnh 2.

Sóng lớn vỗ vào bờ biển Kailua Kona. Ảnh: EPA

Không giống như Florida hay Texas, nơi người dân có thể ngồi trong xe hơi và lái xe hàng trăm km đến nơi an toàn, người dân Hawaii buộc phải ở lại trên hòn đảo biệt lập chờ bão đi qua. Điều này cũng có nghĩa là hàng hóa thiết yếu sẽ không thể được vận chuyển đến Hawaii nếu các cảng bị đóng cửa bởi cơn bão.

Các trường công lập đã tạm ngừng hoạt động cho đến cuối tuần và nhân viên chính quyền địa phương được yêu cầu ở nhà trừ khi họ là nhân viên quan trọng.

Bão Lane dự kiến di chuyển sang phía Bắc Hawaii trong ngày 24-8 với tốc độ gần như không thay đổi. Sau đó, cơn bão có thể di chuyển về phía Tây hòn đảo trong hai ngày 25 và 26-8.

Tàu chiến và tàu ngầm Mỹ chạy khỏi Hawaii vì bão mạnh - Ảnh 3.

Người dân tích trữ nhu yếu phẩm. Ảnh: AP

Chuyên gia Steve Goldstein tại Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, cho hay bão Lane sẽ đổ bộ Đảo Lớn trước khi hướng tới Maui và Oahu.

Thành viên Hội Chữ thập đỏ địa phương, Brad Kieserman, thông báo 16 điểm trú ẩn khẩn cấp đã được thiết lập và 283 người trên đảo đang trú ẩn tại các điểm này.

Tổng thống Donald Trump đã ban hành tuyên bố thảm họa hôm 22-8, đồng thời ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) phối hợp chống bão.

Bão Lane với sức gió 210 km/h khiến các tàu chiến và tàu ngầm Mỹ phải rời khỏi cảng ở Hawaii để tránh thiệt hại.

Bão ảnh hưởng Nhật Bản và Hàn Quốc

Một cơn bão với gió mạnh, sóng và mưa lớn đang tấn công miền Nam Hàn Quốc, khiến 1 người mất tích và 1 người bị thương, trong khi một cơn bão khác hướng về phía Tây Nhật Bản hôm 23-8.

Bão Soulik đổ bộ thị trấn Seocheon, Tây Nam Hàn Quốc vào khoảng 3 giờ sáng 24-8 (giờ địa phương) với sức gió 160 km/h. Cơn bão có thể suy yếu sau khi băng qua địa hình đồi núi ở bán đảo Triều Tiên. Hơn 200 chuyến bay đã bị hủy bỏ tại Hàn Quốc và nhiều trường học bị đóng cửa.

Một cơn bão khác, Cimarron (sức gió 108 km/h), tràn qua khu vực phía Tây Nhật Bản vào tối 23-8. Cơ quan thời tiết Nhật Bản cảnh báo về những cơn gió mạnh, sóng cao và mưa lớn do bão gây ra. Các hãng hàng không đã hủy hơn 300 chuyến bay đến và đi từ các sân bay ở hai khu vực Shikoku và Kinki. Sáng 22-8, 3 sinh viên đại học mất tích dọc theo bờ biển TP Shizuoka.

6

Sóng lớn ở bãi biển Haeundae, TP Busan - Hàn Quốc. Ảnh: AP

5

Tàu thuyền tập trung tại cảng ở Mokpo - Hàn Quốc để tránh bão hôm 23-8. Ảnh: AP

4

Sóng cao ập vào bờ biểnTP Aki - Nhật Bản. Ảnh: AP

Bão Soulik đổ bộ thị trấn Seocheon, Tây Nam Hàn Quốc vào khoảng 3 giờ sáng 24-8. Một cơn bão khác, Cimarron (sức gió 108 km/h), tràn qua khu vực phía Tây Nhật Bản vào tối 23-8.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo