Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết chiếc tàu chở dầu, tên gọi United Kalavrvta, vẫn còn tới 95 % lượng dầu trong khoang. Nó được phát hiện hôm 1-9 tại khu vực ngoài khơi TP Galveston, bang Texas – Mỹ, gần nơi nó "biến mất" vài ngày trước đó.

Tàu chở dầu United Kalavyrta xuất hiện gần Galveston, Texas - Mỹ hôm 25-7. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu United Kalavyrta xuất hiện gần Galveston, Texas - Mỹ hôm 25-7. Ảnh: Reuters

Chính phủ Iraq xem lượng dầu thô kể trên của người Kurd là bất hợp pháp. Hồi tháng 6, Baghdad trình đơn khiếu nại ở Washington, đề nghị ngăn chặn bất cứ cá nhân hay tổ chức nào mua lô hàng này.

Khi vừa thụ lý vụ việc, thẩm phán Mỹ Nancy K. Johnson ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu United Kalavrvta với trị giá hàng hóa 100 triệu USD nếu nó đi vào lãnh hải Mỹ.

Con tàu được cho là tắt bộ thu tín hiệu để tránh bị vệ tinh phát hiện. Đây không phải lần đầu tiên tàu chở dầu của người Kurd thực hiện điều này để vận chuyển dầu thô bất hợp pháp.

Cách đây 1 tuần, tàu chở dầu của người Kurd cũng biến mất khỏi vệ tinh theo dõi ở phía Bắc bán đảo Sinai – Ai Cập và xuất hiện 2 ngày sau đó ở Israel, trong tình trạng trống rỗng.

Tháng 6 vừa qua, chính quyền Baghdad muốn đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn người Kurd bán dầu thô bất hợp pháp nhưng bị Tòa án tối cao của Iraq từ chối.

Trong khi đó, người Kurd lý giải việc bán dầu thô sẽ biến giấc mơ xây dựng nhà nước Kurdistan độc lập thành hiện thực. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ công khai ủng hộ nỗ lực ngăn chặn người Kurd bán dầu của chính quyền Baghdad.

P.Nghĩa (Theo RT)