Theo đài CNN hôm 22-1, một quan chức quân sự Mỹ cho biết con tàu do thám trên bị phát hiện chỉ vài ngày sau khi nó rời khỏi thủ đô Port of Spain của Trinidad và Tobago.

Hai quan chức quân sự Mỹ cho hay con tàu Nga bị tàu khu trục USS Cole và các tàu hải quân khác theo dõi. Được trang bị nhiều thiết bị gián điệp công nghệ cao và có thiết kế để chặn các tín hiệu thông tin, con tàu Viktor Leonov bị quan sát khi hoạt động tại vùng Caribe hồi tuần trước, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.

Hiện chưa rõ nơi tàu đang đến nhưng giới chức Mỹ cho rằng tàu do thám từng di chuyển qua Bờ Đông gần mũi Canaveral, Vịnh King, TP Norfolk và New London. Tất cả những địa điểm này đều có các căn cứ Hải quân Mỹ.

Tàu do thám Nga bị tố áp sát căn cứ quân sự Mỹ - Ảnh 1.

Con tàu do thám của Nga Viktor Leonov. Ảnh: Reuters

Một quan chức khác nói với đài CNN hồi tuần trước rằng dựa trên các căn cứ lịch sử con tàu có thể được triển khai trong vòng 4 đến 6 tháng ở Bờ Đông, nơi con tàu tiến hành các hoạt động tình báo. Tàu do thám Nga thường xuyên thực hiện sứ mệnh này.

Viktor Leonov cũng bị phát hiện đi dọc theo Bờ Đông của Mỹ hồi tháng 2 và 3 năm ngoái, di chuyển trong vùng biển quốc tế ngoài khơi các cơ sở Hải quân Mỹ.

Vào tháng 3-2017, tàu Viktor Leonov bị nhìn thấy cách căn cứ tàu ngầm Hải quân Mỹ ở Vịnh Kings khoảng 32 km về phía Nam gần ranh giới Florida. Một tháng trước đó, Hải quân Mỹ lại phát hiện con tàu tương tự cách bờ biển của bang Connecticut khoảng 48 km. Tàu do thám lớp Vishnya này cũng từng tiến hành các cuộc tuần tra tương tự trong năm 2014 và 2015.

Xuân Mai (Theo CNN)