xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tàu Hàn Quốc bị cướp biển tấn công gần Eo biển Singapore

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap, CNA)

(NLĐO) – Một tàu chở hàng của Hàn Quốc đã bị cướp biển tấn công gần Eo biển Singapore hôm 22-7, Yonhap dẫn lời các quan chức ở TP Busan.

Theo các quan chức Bộ Hàng hải và Thuỷ sản Hàn Quốc, những tên cướp biển được trang bị súng và các vũ khí khác đã tấn công thuỷ thủ đoàn trên tàu CK Bluebell, trọng tải 44.132 tấn của Hàn Quốc, lúc 4 giờ 25 phút trước khi lấy đi 13.000 USD tiền mặt.

Không có thuỷ thủ nào thiệt mạng nhưng một số người bị thương khi đối đầu với toán cướp. Ngoài tiền mặt, chúng còn lấy cả đồ đạc cá nhân bao gồm điện thoại di động, quần áo và giày dép.

"Tàu chở hàng bình thường di chuyển với tốc độ dưới 15 hải lý. Nhưng một chiếc tàu cao tốc do cướp biển điều khiển đã tiếp cận nó với tốc độ trên 20 hải lý. Bảy tên cướp biển vũ trang đã lên tàu và tấn công các thủy thủ trong khoảng 30 phút" - một quan chức Bộ Hàng hải và Thuỷ sản Hàn Quốc xác nhận.

Người này nói thêm họ đã thông báo về vụ tấn công cho tất cả tàu đăng ký ở Hàn Quốc gần Eo biển Singapore, yêu cầu đề cao cảnh giác.

Tàu Hàn Quốc bị cướp biển tấn công gần Eo biển Singapore - Ảnh 1.

Tàu CK Bluebell. Ảnh: Yonhap

Yonhap cho biết tàu CK Bluebell lúc đó đang trên đường tới TP Incheon sau khi khởi hành từ Brazil. Con tàu đã tiếp tục hành trình sau sự cố.

Hãng tin CNA đang liên hệ với Lực lượng Cảnh sát Singapore – vốn quản lý Lực lượng Bảo vệ bờ biển và Cơ quan Hàng hải và Cảng (MPA) để tìm hiểu thêm thông tin.

Đầu tháng này, MPA tuyên bố không có thông tin về các mối đe dọa đối với tàu thuyền đi qua Eo biển Malacca và Eo biển Singapore hoặc các tàu đăng ký tại Singapore.

Phản ứng của MPA diễn ra sau khi Trung Quốc nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất đối với tàu thuyền nước này đi qua Eo biển Malacca. Bắc Kinh không nêu lý do dẫn đến cảnh báo này, theo Bloomberg.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cảnh báo nạn cướp biển và khủng bố là hai trong những mối đe dọa đối với an ninh hàng hải. "Trong khi số vụ cướp biển và cướp có vũ trang dọc Eo biển Malacca đã giảm từ 20 vụ năm 2007 xuống còn 8 vụ trong năm nay, vẫn còn nhiều việc phải làm đối với các mối đe dọa khủng bố" - ông Ng Eng Hen lưu ý.

Thêm vào đó, những kẻ khủng bố liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng như Abu Sayaff cũng tiếp tục bắt cóc thủy thủ đoàn tàu đi qua biển Sulu-Celebes và vùng biển ngoài khơi Đông Sabah để đòi tiền chuộc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo