Tàu khu trục Anh kèm sát tàu chiến Nga

Tin mới

26/12/2017 11:39

(NLĐO) - Hải quân Hoàng gia Anh tiết lộ một chiếc tàu khu trục của nước này đã kèm sát tàu chiến Nga qua biển Bắc gần vùng biển của Vương quốc Anh vào ngày 25-12.

Theo thông báo của hải quân Anh, tàu HMS St Albans đã giám sát "hoạt động trong khu vực có lợi ích quốc gia" của chiến hạm Admiral Gorshkov. Được biết, tàu khu trục của Anh được yêu cầu khởi hành vào ngày 23-12 và "theo dõi chiến hạm mới Admiral Gorshkov của Nga khi con tàu này đi qua khu vực gần vùng lãnh hải của Anh".

Đài BBC đưa tin tàu khu trục của Anh tiếp tục ở lại trên biển vào ngày 25-12 để theo dõi chiến hạm của Nga và trở về TP Portsmouth vào ngày hôm sau. Trước đó, vào đêm 24-12 (giờ địa phương), tàu HMS Tyne cũng nhận được lệnh kèm một con tàu thu thập thông tin của Nga qua biển Bắc và eo biển Manche. Một trực thăng hải quân cũng được triển khai để theo dõi 2 con tàu khác của Moscow.

Tàu khu trục Anh kèm sát tàu chiến Nga - Ảnh 1.

Tàu HMS St Albans (phía trước) theo sát tàu Admiral Gorshkov. Ảnh: PA

"Tôi sẽ không do dự bảo vệ vùng biển của chúng tôi hoặc nhân nhượng trước bất kỳ hình thức khiêu khích nào. Nước Anh sẽ không bao giờ bị đe dọa trong vấn đề bảo vệ đất nước, nhân dân và lợi ích quốc gia" - Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson tuyên bố.

Nga chưa đưa ra bình luận nào về sự việc trên.

Trước đó, Hải quân Hoàng gia cho biết hiện tượng các đơn vị Nga đi qua vùng biển của Anh đang gia tăng gần đây. Họ còn cảnh báo Nga gây ra một mối đe dọa mới với đường cáp internet ngầm dưới biển. 

Cụ thể, hồi giữa tháng 12, Thống chế không quân Anh Stuart Peach, Tổng Tham mưu trưởng Anh, đã lên tiếng cảnh báo Anh và các đồng minh NATO phải ưu tiên bảo vệ các tuyến đường viễn thông trước một cuộc tấn công tiềm tàng của hải quân Nga. Ông Peach cho biết một cuộc tấn công như vậy có thể làm thiệt hại hàng tỉ USD liên quan đến các giao dịch tài chính.

Quan hệ giữa Nga và Anh vẫn tiếp tục căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.Bảo Hạnh (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI