Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã được điều động từ Bộ Chỉ huy Trung tâm ở Trung Đông sang khu vực Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Lầu Năm Góc thông báo hôm 2-2.

Điều này đồng nghĩa USS Nimitz sắp tới sẽ hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới ở biển Đông.

Động thái trên của Lầu Năm Góc được xem là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Biden muốn hạ thang căng thẳng Mỹ - Iran, song sẽ tiếp tục hướng tiếp cận cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump nhằm vào Trung Quốc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng John F Kirby hiện vẫn chưa tiết lộ lịch trình tiếp theo của USS Nimitz tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Mỹ trở lại “điểm nóng”, gửi thông điệp đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã được điều động từ Trung Đông sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters

Dù vậy, giới quan sát Ấn Độ khẳng định nước đi của chính quyền Tổng thống Biden cho thấy Mỹ có thể tăng cường hiện diện quanh biển Đông để trấn an 36 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chính quyền ông Biden đã tái khẳng định cam kết "vững chắc" đối với Đài Loan, phát tín hiệu cho thấy họ sẽ tiếp tục các chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Trump nhằm hỗ trợ vùng lãnh thổ này, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Tháng trước, tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt cũng đã được chính quyền ông Biden triển khai đến biển Đông để đảm bảo "tự do hàng hải".

USS Theodore Roosevelt tiến vào biển Đông thông qua eo biển Bashi, di chuyển giữa Đài Loan và Philippines, trùng với thời điểm Trung Quốc triển khai hàng chục chiến đấu cơ, trong đó có máy bay ném bom chiến lược, đến eo biển Đài Loan.

Tàu sân bay Mỹ trở lại “điểm nóng”, gửi thông điệp đến Trung Quốc - Ảnh 2.

USS Theodore Roosevelt tháng rồi cũng được chính quyền Tổng thống Joe Biden triển khai đến biển Đông để đảm bảo tự do hàng hải. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, các chiến đấu cơ Trung Quốc còn mô phỏng một cuộc tấn công tên lửa, sử dụng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt làm mục tiêu giả.

Theo một vài nhà phân tích, những động thái trên được Bắc Kinh thực hiện để "thăm dò" phản ứng của chính quyền Tổng thống Biden đối với những hành vi tương tự của Trung Quốc.

Cao Lực