Tàu Trung Quốc "dùng vòi rồng đuổi ngư dân Philippines"

Tin mới

24/02/2014 15:54

(NLĐO) - Tổng Tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Emmanuel Bautista hôm 24-2 cho biết tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng để xua đuổi thuyền đánh cá của ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough, khu vực đang tranh chấp ngoài khơi bờ biển tỉnh Zambales.

Thông tin trên được tướng Bautista đưa ra trong cuộc họp diễn đàn thường niên của Hiệp hội phóng viên quốc tế tại Philippines (FOCAP). Vào thời điểm xảy ra vụ việc, tức hôm 27-1, lực lượng quân đội của Manila không có mặt tại hiện trường, chỉ sau đó họ mới được báo cáo chi tiết vụ xịt vòi rồng.

Tướng Bautista cho biết quân đội Philippines đảm nhận nhiệm vụ duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực tranh chấp thuộc biển Tây nước này, nhưng cũng sẽ “phản ứng” nếu các ngư dân địa phương bị đe dọa bởi các hành động bạo lực.

Khi được hỏi về tình hình xung quanh bãi cạn Scarborough, tướng Bautista lại cho rằng chính sách của Manila là tránh một cuộc đối đầu với tàu tuần tra Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông cảnh báo Manila sẵn sàng đáp trả bằng quân sự nếu Bắc Kinh dùng vũ lực đuổi ngư dân nước này. .

 

Tướng Emmanuel Bautista (trái) và đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg trong cuộc họp diễn đàn FOCAP hôm 24-2. Ảnh: Straits Times
Tướng Emmanuel Bautista (trái) và đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg trong cuộc họp diễn đàn FOCAP hôm 24-2. Ảnh: Straits Times

 

Trước đó, Bắc Kinh ra thông báo áp đặt luật mới đòi hỏi ngư dân nước ngoài phải xin phép mới được đánh cá ở phần lớn biển Đông. 

Hiện tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc vẫn còn trong vùng lân cận của bãi cát ngầm cùng với tàu đánh cá của Philippines và một số quốc gia khác.

Cũng trong ngày 24-2, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết Đô đốc Harry Harris Jr. – Tư lệnh Hạm đội Thái Binh Dương Mỹ đã tới thủ đô Manila trong chuyến thăm chính thức đầu tiên.

Theo đó, Đô đốc Harris sẽ có buổi gặp gỡ với đại sứ Mỹ Philip Goldberg và các quan chức quân sự hàng đầu của chính quyền Tổng thống Benigno Aquino tại trụ sở hải quân.

Mục đích của chuyến thăm nhằm “thảo luận về mối quan hệ vững mạnh và lâu dài giữa lực lượng hải quân hai nước và kế hoạch tái cân bằng quân sự của Washington ở Thái Bình Dương cùng với tầm quan trọng của hải quân trong các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai”.

 

P.Nghĩa (Theo Rappler, Philstar, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI