Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản vừa cho biết thông tin trên. Và đây cũng là lần đầu tiên có xác nhận về sự xuất hiện của tàu Trung Quốc ở khu vực này.

Theo SCMP, lực lượng Bảo vệ Bờ biển đã yêu cầu 2 con tàu phía Trung Quốc rời khỏi lãnh hải Nhật Bản, dù không rõ liệu họ có coi sự hiện diện của chúng là xâm phạm hay không.

Tàu Trung Quốc lần đầu áp sát đảo cấm của Nhật Bản - Ảnh 1.

Tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, họ nhận được thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật rằng một tàu tuần duyên của Trung Quốc đã vào lãnh hải gần điểm phía Nam đảo Tsushima, vào khoảng 11 giờ 50.

Con tàu nói trên rời khỏi vùng biển vào khoảng 12 giờ 20 sau khi phía tuần duyên Nhật phát thanh qua radio kêu gọi nó rời đi.

Tuy nhiên, phía tuần duyên Nhật xác nhận con tàu nói trên cùng một tàu Trung Quốc khác lại tiến vào vùng biển cách đảo Okinoshima khoảng 19 km về phía Bắc vào khoảng 15 giờ 50. Cả hai tàu rời khỏi vùng biển này vào khoảng 17 giờ cùng ngày.

Đảo Tsushima nằm giữa mút phía nam bán đảo Triều Tiên và bờ biển Tây Bắc đảo Kyushu, một đảo chính ở cực Tây của Nhật Bản.

Nhật Bản thường xuyên tố tàu của Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Trong khi đó, đảo Okinoshima đang được thế giới chú ý tới nhiều hơn khi vừa được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của Unesco hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, tiếp cận hòn đảo có ngôi đền "cấm cửa phụ nữ" Okitsu này không hề dễ dàng chút nào.

Đỗ Quyên (SCMP)