Luật cấm hút thuốc lá tại những nơi công cộng khép kín, như nhà hàng, quán bar, vũ trường, sòng bạc... và một số khu vực ngoài trời, như công viên trẻ em, khuôn viên trường học, bệnh viện... bắt đầu có hiệu lực ở Tây Ban Nha từ 0 giờ ngày 2-1-2011. Đây được xem là một trong những đạo luật chống hút thuốc lá nghiêm ngặt nhất được ban hành ở châu Âu. 

 
Các nhà hoạt động chống hút thuốc lá ở Tây Ban Nha - nơi có khoảng 50.000 trường hợp tử vong liên quan đến thuốc lá mỗi năm - đã hoan nghênh luật mới nói trên.  Ông Jose Luis Diaz-Maroto Munoz, một chuyên gia nghiên cứu tác động của thuốc lá đối với sức khỏe con người, nhận định rằng luật mới sẽ ngăn trẻ em làm quen với thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc lá cai thuốc và “cho phép chúng ta hít thở bầu không khí không bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá”.
 
Dù vậy, luật này được xem là một cú sốc đối với nhiều người Tây Ban Nha khi việc vừa hút thuốc vừa ăn uống đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống thường nhật. 
 
 
Một quán giải khát cấm hút thuốc lá ở Madird, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP


Elena de Lucia, một nữ hầu bàn có thói quen hút thuốc tại một quán rượu ở thủ đô Madrid, cho hãng tin AFP biết: “Chúng tôi đã dẹp bỏ đồ gạt tàn thuốc lá. Về phương diện sức khỏe, tôi đồng ý với luật này.
 
Nhưng lẽ ra nên có một khu vực tối thiểu, nơi bạn được phép hút thuốc”.  Trái lại, Cristina Madrid, một đồng nghiệp của cô và là người không hút thuốc lá, lên tiếng hoan nghênh luật cấm thuốc lá mới. Cô nói: “Tôi đã phải hít nhiều khói thuốc lá trong lúc làm việc và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi sau này”.
 
Tây Ban Nha từng ban hành một luật chống hút thuốc lá vào năm 2006, theo đó việc hút thuốc tại nơi làm việc, phương tiện giao thông công cộng, cửa hàng... bị cấm. Tuy nhiên, luật này lại cho phép chủ quán bar, nhà hàng, quán giải khát quyết định có cấm hút thuốc hay không. Nhiều chủ quán do lo ngại doanh thu sụt giảm thường cho phép khách hàng hút thuốc.
 
Vì thế, ngành công nghiệp ăn uống lo ngại luật cấm hút thuốc lá mới có thể ảnh hưởng đến doanh thu của họ. Ông  Jose Luis Guerra, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn và Dịch vụ ăn uống Tây Ban Nha, dự báo rằng doanh thu của các nhà hàng, quán bar và hộp đêm có thể giảm từ 5%-15% khi lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực. Dù vậy, một số ông chủ tin rằng dần dần người ta sẽ quen với việc không hút thuốc lá và hoạt động kinh doanh của họ sẽ trở lại bình thường.
Hoàng Phương