Theo Reuters, loại tên lửa hành trình nói trên được Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ hồi năm ngoái. Tập đoàn nguyên tử Rosatom (Nga) hôm 10-8 cho biết 5 nhân viên của họ đã chết trong vụ nổ.

Người phát ngôn TP Severodvinsk, gần hiện trường vụ nổ ở vùng Arkhangelsk, thông báo mức phóng xạ tại thành phố này đột ngột gia tăng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hai chuyên gia hạt nhân nói với Reuters rằng một vụ nổ động cơ nhiên liệu lỏng không giải phóng phóng xạ. Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố không ghi nhận rò rỉ phóng xạ hoặc bất kỳ chất độc hại nào.

Thay vào đó, các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ nghi ngờ vụ nổ và phóng xạ là do tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân gây ra.

"Chúng tôi biết người Nga đang chế tạo động cơ hạt nhân cho tên lửa hành trình" – chuyên gia Ankit Panda đến từ Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (FAC) nói.

Tên lửa bị nổ của Nga là tên lửa hạt nhân? - Ảnh 1.

Các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ hôm 9-8 nghi ngờ tên lửa bị nổ trong cuộc thử nghiệm ở miền Bắc nước Nga là tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: BBC

Một quan chức cao cấp Washington giấu tên cho biết ông không xác nhận hoặc phủ nhận Moscow thử tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng bày tỏ sự hoài nghi về lời giải thích của Nga.

Giám đốc tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, Jeffrey Lewis, tin rằng một sự cố đã xảy ra trong quá trình Nga "thử tên lửa hành trình" dựa trên hình ảnh vệ tinh thương mại và các dữ liệu khác.

Nhóm của ông Lewis phát hiện Nga dường như đã tháo dỡ một cơ sở phóng tên lửa ở Novaya Zemlya và chuyển đến căn cứ gần Nyonoksa hồi năm ngoái. Ngoài ra, Moscow được cho là triển khai tàu sân bay nhiên liệu hạt nhân Serebryanka cùng ngày xảy ra vụ nổ.

"Bình thường, không cần tàu này cho các vụ thử tên lửa thông thường. Bạn chỉ cần nó khi phục hồi bộ phận đẩy hạt nhân từ đáy biển" – ông Lewis lập luận.

Hồi tháng 3 năm ngoái, ông Putin tiết lộ loại tên lửa hành trình mới trong một bài phát biểu trước Quốc hội. Thời điểm đó, nhà lãnh đạo Nga ca ngợi việc Moscow phát triển "một loạt vũ khí chiến lược mới đáng sợ".

Tên lửa, theo ông Putin, được thử nghiệm thành công vào cuối năm 2017, "có phạm vi không giới hạn và bất khả chiến bại với tất cả hệ thống phòng không hiện có và tiềm tàng".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)