Người dân Paris - thủ đô nước Pháp - và không ít du khách nhiều nước đã quen với mùa hoa đào nở ở Parc de Sceaux - ngoại ô Paris và thường đổ về đây vào chủ nhật cuối tuần hoa mãn khai, tổ chức pic-nic xem lễ hội ngắm hoa dưới những tán đào, theo thông báo của hội quán Nhật Tsunagari.

Chủ nhật, 21-4, tôi cùng gia đình cũng đến đây như mọi người. Từ cổng vào, cây cối mới đó mà đã khoác lên mình lớp áo xanh um mát mẻ, che phủ xương khô mùa đông. Nhưng lạ thay, trên cả cây số đường vào vườn đào, người nằm, người ngồi tụ nhau nhiều nhóm trên khắp các thảm cỏ ăn uống, vui chơi, dường như không quan tâm đến Hanami.

Mọi việc sáng tỏ dần khi tới cổng vườn đào, trong không gian rực nắng, tiếng Tây nghe thì ít mà Hoa âm gọi nhau ầm ĩ. Khu vườn hình vuông, lối đi hình chữ thập ở giữa chia vườn ra làm bốn phần đều nhau trên hoa dưới cỏ. Nhóm tổ chức lễ hội trong sắc áo Hán phục đỏ rực chiếm một góc tư, ba góc còn lại cũng tràn ngập người Hoa. Họ trải những tấm vải đỏ làm chỗ biểu diễn Taichi, đàn dây ò e. Các cô gái mặc đồ như tiên nữ đi tới đi lui, làm điệu với nhau cho mọi người ngắm, không tương tác, không giao tiếp.

Tết Thượng tị hất văng lễ hội Hanami - Ảnh 1.

Các thiếu nữ Trung Quốc thuộc Hiệp hội Boyan vui chơi trong vườn đào ở Paris

Tết Thượng tị hất văng lễ hội Hanami - Ảnh 2.

Dân Paris và du khách cắm trại bên ngoài vườn hoa anh đào

Tìm chỗ trải bạt ngồi không thấy, lại muốn tìm hiểu vì sao có chuyện vật đổi sao dời lạ lùng như thế, bói mãi không ra một người Nhật, chúng tôi đi tiếp theo hướng tiếng trống dập dồn xa xa ngoài vườn đào.

Trên một khoảng đất trống không cây cối có hàng rào dã chiến bao quanh, người xem đông nghịt, chúng tôi nghe tiếng trống Taiko quen thuộc vang lên. Trái hẳn khung cảnh vườn đào chỉ có toàn người Hoa, Hanami ở đây dù nắng chói chang, người Pháp tụ lại rất đông, họ tham gia cả vào các điệu múa tập thể một cách tự nguyện dù không có anh đào. Nhưng, toát lên tất cả là một bầu không khí vui gượng.

Tôi chờ đến cuối buổi, khoảng hơn 15 giờ, để phỏng vấn ban tổ chức. Ayuko Cola, phụ trách hội quán Tsunagari, tiếp tôi trong bộ y phục vũ đạo truyền thống Taiko. Giọng vẫn sôi nổi và lạc quan, cô giải thích khéo léo: "Như mọi năm, khi chúng tôi nộp đơn xin tổ chức lễ hội như trước nay vẫn làm dưới tán hoa anh đào, chính quyền tỉnh Haut de Seine nói với chúng tôi rằng hoạt động trống võ truyền thống Taiko ồn ào lắm và chỉ định chúng tôi ra bãi đất trống này. Hanami là lễ hội thưởng hoa đào nhưng nay không có đào, năm tới chúng tôi không tổ chức nữa. Chỉ làm trong phố đi bộ trung tâm Sceaux một buổi diễu hành, giới thiệu ẩm thực và múa trống. Thế thôi!".

Tết Thượng tị hất văng lễ hội Hanami - Ảnh 3.

Ayuko Cola, phụ trách hội quán Tsunagari

Ayuko từ chối mọi câu hỏi lắt léo về chuyện có sự can thiệp của ai đó để chiếm vườn hoa anh đào. Cô chỉ vui vẻ nói: "Chúng tôi là một hội quán phi chính phủ có nhiệm vụ giới thiệu nghệ thuật trống võ Taiko và các vẻ đẹp của văn hóa thưởng hoa truyền thống Nhật Bản. Sứ quán chúng tôi không ai can thiệp vào chuyện này được. Chúng tôi là một trong hơn 400 câu lạc bộ Taiko trên thế giới và chúng tôi vẫn có nhiều cách giới thiệu văn hóa của mình đến người yêu thích mà không phải gây tổn thương cho ai".

Chia tay Ayuko trong chiều lộng gió và nắng rực rỡ hè, tôi nán lại bên dòng nước hồ Parc de Sceaux trong xanh êm đềm, dò tìm trên mạng để hiểu rõ hơn. Từ điển Thiều Chửu cho chúng tôi biết tên gọi "Shan-si" là "Thượng tị", một loại lễ hội trừ tà và an ủi những linh hồn lang thang vô định, thường tổ chức bên dòng nước. Cũng tại đây, các cặp tình nhân trao nhau hoa cỏ mùa xuân. Lễ Shan-si diễn ra vào ngày 3-3 âm lịch, tức là nếu đúng ra nó phải tổ chức hôm 7-4 vừa rồi. Bốn năm qua, Hiệp hội Boyan Trung Quốc có trụ sở là một quán ăn nhỏ ở quận 11, thủ đô Paris vẫn tổ chức lễ Shan-si ở đâu đó trong parc nhưng rõ ràng không có tiếng vang. Có lẽ vì thế và với sự trợ giúp nào đó, Shan-si tiến chiếm vườn hoa anh đào, bật văng lễ hội Hanami.

Người Paris và du khách bốn phương đến Parc de Sceaux tháng 4 muốn ngắm đào thì ngắm nhưng lễ hội không còn. Tiếc cho lễ hội Hanami dễ thương đã tạo nên thương hiệu 7 năm gắn liền với du lịch Paris!

Tết Thượng tị hất văng lễ hội Hanami - Ảnh 4.

Dù lễ hội Hanami bị đẩy ra khu đất trống ngoài vườn anh đào, dân Paris và du khách vẫn kéo theo ủng hộ, không màng đến sự cạnh tranh của nhóm tổ chức Shan-si Trung Quốc

Tết Thượng tị hất văng lễ hội Hanami - Ảnh 5.

Không chỉ chiếm vườn anh đào, các nhóm áo đỏ này còn tràn ra khắp nơi mở nhạc ỏm tỏi khiêu vũ gây chú ý. Sự ồn ào này là điều tối kỵ trong các không gian công viên, vườn rừng Pháp

Bài và ảnh: THẨM TUYÊN (từ Paris)