Tin mới

14/10/2009 00:00

Những ngày qua, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi sống trong tâm trạng rất bức xúc sau khi Tòa án Hiến pháp Rome xóa bỏ luật miễn trừ trách nhiệm pháp lý dành cho người đứng đầu chính phủ còn tại chức và quyết định sẽ tiếp tục xét xử ông về các cáo buộc tham nhũng, trốn thuế, khai gian tài sản. Các phiên tòa này sẽ lại tiến hành tại thành phố Milan sau một thời gian gián đoạn

Theo AFP, ngay sau phán quyết của tòa án, phe đối lập đã gây áp lực đòi ông Berlusconi phải từ chức. Không chịu khuất phục, Thủ tướng Berlusconi đã tổ chức họp báo tự bảo vệ bản thân. Ông hùng hồn tuyên bố: “Không hề có chuyện từ chức.

Chúng ta sẽ tiếp tục tiến bước. Các vụ xét xử tôi tại Milan chỉ là trò hề vì đều giả dối. Trước tòa, tôi sẽ tự bảo vệ mình để những kẻ tố cáo tôi trở thành trò cười. Tôi chỉ cần vài giờ tạm nghỉ công việc của thủ tướng để đối phó với các phiên tòa”.


Từng có lần tự ví mình như Napoleon (!), ông Berlusconi tự hào tuyên bố trước nhà báo: “Tôi là vị thủ tướng giỏi nhất mà nước Ý có được”, nhưng lại than phiền là “người bị ngược đãi nhất trong lịch sử”.


Nỗi bức xúc của ông Berlusconi. Ảnh: AP


Ông thừa nhận trong 15 năm đương đầu với ngành tư pháp Ý, ông đã có hơn 2.500 lần xuất hiện trước tòa án, tiêu tốn hơn 200 triệu euro án phí và tiền thuê luật sư bào chữa. Ông cam đoan quyết không lùi bước vì “chính phủ của tôi vẫn được đông đảo quần chúng tiếp tục ủng hộ và không cần tổ chức các cuộc biểu tình biểu dương sự ủng hộ đó”.


Các nhà báo không khỏi ngạc nhiên khi kết thúc bài phát biểu, ông Berlusconi hô lớn: “Nước Ý muôn năm! Berlusconi muôn năm!”.


Hãng AP viết: “Cuộc chiến của ông Berlusconi với pháp luật là đặc điểm nổi bật nhất trong cuộc đời ông kể từ khi bước vào chính trường giữa những năm 90 của thế kỷ trước. Ông không chỉ đối mặt với các cáo trạng tham nhũng mà còn dính vào hàng loạt vụ xì-căng-đan tình dục”.


Tuy nhiên, những tờ báo cánh hữu vẫn ra sức bênh vực ông Berlusconi. Tờ II Foglio viết: “Ông Berlusconi là vị thủ tướng duy nhất của Ý sau chiến tranh làm đủ nhiệm kỳ 5 năm. Điều này không chỉ là một kỷ lục mà còn góp phần giữ vững sự ổn định của Ý... Nếu các quan tòa Ý hạ gục ông, họ sẽ tự chống lại ít nhất một nửa số cử tri Ý”.

T.Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI