Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc biên giới Thái Lan - Campuchia hỗn loạn vì lao động Campuchia ồ ạt chạy về nước. Một tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra trong quá trình “đào thoát” khiến 7 người thiệt mạng và 13 người bị thương đêm 14-6.

Dân nhập cư Campuchia được xe quân sự đưa về thị trấn PoipetẢnh: The Phnom Penh Post
Dân nhập cư Campuchia được xe quân sự đưa về thị trấn PoipetẢnh: The Phnom Penh Post

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính hơn 110.000 người Campuchia không có giấy tờ đã tháo chạy khỏi Thái Lan từ ngày 1-6. Trong khi đó, ông Kor Sam Saroeut - tỉnh trưởng tỉnh Banteay Meanchey ở Tây Bắc Campuchia -  nói con số này lên đến 142.000 người tính đến đêm 15-6. Chỉ trong sáng 16-6, hơn 2.000 lao động đã tới cửa ngõ biên giới Poipet - Campuchia để chờ xe tải quân sự Campuchia chở về. Sum Chankea, điều phối viên của nhóm Adhoc tại Poipet, mô tả: “Dòng người từ Thái Lan qua biên giới dường như dài bất tận”. Một số người Campuchia vừa về nước nói với báo The Phnom Penh Post rằng họ không dám ở lại sau khi có tin nhà chức trách Thái Lan bắn chết lao động nhập cư trái phép.

Hội đồng Giữ gìn trật tự và Hòa bình quốc gia Thái Lan (NCPO) phủ nhận tin nói trên, đồng thời khẳng định người lao động Campuchia tự ý về nước. Ông Winthai Suvaree, phát ngôn viên NCPO, nói với Reuters: “NCPO không có chính sách “quét sạch” nhưng chúng tôi sẽ phải đến khu vực có lao động nước ngoài trái phép để tổ chức và quản lý họ”.

Phát ngôn viên Kuy Kuong của Bộ Ngoại giao Campuchia kêu gọi Thái Lan đối xử tốt với những người Campuchia còn ở lại. “Chúng tôi đề nghị Thái Lan đưa người lao động Campuchia về nước một cách nhân đạo và tạo thuận lợi để hợp pháp hóa những người không có giấy tờ muốn ở lại” - ông này nói.

Xuân Mai