Vụ việc xảy ra lúc 11 giờ (giờ địa phương) hôm 10-10 khi 2 thanh niên được xác định là Pathomwat Panarak, 22 tuổi và Thirapong Srisamut, 17 tuổi, cùng sống tại làng Ban Don, quận Thalang, đã tăng tốc xe máy khi chạy qua một trạm kiểm soát của cảnh sát với hành vi đáng ngờ. Chính vì vậy, cảnh sát đã đuổi theo trên chiếc xe bán tải. Cuộc rượt đuổi kết thúc bằng một vụ va chạm giữa hai xe.

 

Hình ảnh vụ bạo loạn tại sở cảnh sát. Ảnh: Bangkok Post
Hình ảnh vụ bạo loạn tại sở cảnh sát. Ảnh: Bangkok Post

 

Pathomwat và Thirapong bị thương nặng trong cú tông xe và được thông báo đã chết tại bệnh viện Thalang. Cảnh sát cho biết 50 viên ma túy đá được tìm thấy trong người của một trong hai thanh niên và gần 1 kg lá krathom khác trong ba lô.

Cái chết của hai thanh niên khiến người thân của họ tức giận. Hàng trăm người đã kéo đến sở cảnh sát Thalang biểu tình và cáo buộc cảnh sát đã quá mạnh tay.

Những người này đập vỡ kính văn phòng cảnh sát trưởng và làm hư hại nhiều tài sản khác. Họ đã chặn đường Thepkasattri ở phía trước đồn cảnh sát bằng hàng rào thép và dựng lều trại, làm gián đoạn giao thông ra vào thị trấn Phuket.

Cảnh sát trưởng Phuket Pachara Boonyasit và các quan chức khác đã lập tức đến hiện trường trấn an người biểu tình. Khoảng 22 giờ 30 phút (giờ địa phương), người dân đổ xăng đốt xe cảnh sát đậu ở khu vực này. Xe cứu hỏa không thể vượt qua rào chắn của người biểu tình để dập lửa. Ít nhất 9 chiếc xe đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Phát ngôn viên cảnh sát Prawut Thawornsiri cho hay 4 nhân viên gồm Suchart Luecha, Prasai Phuengphalom, Kanthapol Kongnooketum, Panuwit Kaewsang liên quan đến vụ việc đang bị điều tra. Quan chức này cũng kêu gọi những người biểu tình giải tán vì lợi ích của pháp luật, trật tự và du lịch của địa phương.

Khoảng 3 giờ 30 phút (giờ địa phương) hôm 11-10, người dân đồng ý giải tán sau khi Thiếu tướng Thinachat Jindangern, một tư lệnh quân đội ở địa phương, đã can thiệp và hứa sẽ sắp xếp cuộc thảo luận giữa người thân các nạn nhân và cảnh sát.

Xuân Mai (Theo Bangkok Post)