Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 1-9 thông báo “nghi phạm chính” trong vụ đánh bom đền Erawan ở thủ đô Bangkok tối 17-8 đã bị bắt tại biên giới Campuchia.

Nghi phạm “Yusufu” (giữa)  Ảnh: EPA
Nghi phạm “Yusufu” (giữa) Ảnh: EPA

Theo tờ Bangkok Post, ông Prayuth xác nhận nghi phạm nói trên là người đàn ông mặc áo thun vàng xuất hiện trong đoạn camera giám sát tại hiện trường vụ nổ. Đối tượng này mang quốc tịch nước ngoài, bị bắt khi tìm cách đi qua khu vực Ban Pa Rai, huyện Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo - Thái Lan để vào thị trấn Poipet, tỉnh Banteay Meanchey - Campuchia. Tuy nhiên, một nguồn tin nói với tờ Bangkok Post rằng nghi phạm bị bắt bên trong lãnh thổ Campuchia, sau đó được trao cho nhà chức trách Thái Lan tại biên giới.

Bước đầu, cảnh sát chỉ tiết lộ tên người đàn ông là “Yusufu”, đang tìm cách tới thủ đô Phnom Penh - Campuchia. Trước khi được áp giải bằng trực thăng về Bangkok, hắn bị thẩm vấn tại một doanh trại quân đội ở huyện Aranyaprathet. Phương tiện truyền thông Thái Lan trước đó công bố một hộ chiếu Trung Quốc phù hợp với mô tả nhân dạng của “nghi can chính”. Tên người đàn ông trong hộ chiếu là Yusufu Mieraili, 25 tuổi, đến từ khu tự trị Tân Cương. Thủ tướng Prayuth tin rằng người này sẽ giúp làm sáng tỏ một số chi tiết trong vụ đánh bom đền Erawan và bến cảng Sathorn.

Đây là nghi can thứ hai sa lưới trong quá trình điều tra vụ tấn công. Trước đó, cảnh sát đã bắt một người đàn ông tại căn hộ ở quận Nong Chok, phía Bắc Bangkok, hôm 29-8, đồng thời tìm thấy hơn 10 tấm hộ chiếu, gồm 1 hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ, vật liệu chế tạo bom và ổ bi giống loại dùng trong vụ đánh bom đền Erawan.

Cũng trong ngày 1-9, Tòa án quận Min Buri, Bangkok ban hành thêm lệnh bắt giữ đối với 3 người đàn ông bị nghi liên quan tới cả 2 vụ đánh bom nói trên. Hai người có tên là Ali Jolan và Ahmet Bozonglan, còn người thứ ba chưa rõ danh tính. Họ bị buộc tội tàng trữ vật liệu nổ trái phép. Cảnh sát cho biết hiện chưa xác định được quốc tịch 3 người này. Tuy nhiên, thông tin trên mạng xã hội cho thấy tên của Ahmet xuất hiện trên một hộ chiếu được cấp ở Tân Cương. Nhà chức trách tin rằng 3 người này vẫn còn ở Thái Lan và có liên hệ với nghi phạm bị bắt hôm 29-8.

Trước đó một ngày, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri cho biết đã phát lệnh truy nã đối với 2 người nước ngoài và một phụ nữ người Thái tên là Wanna Suansan (26 tuổi), tên Hồi giáo là Misaloh. Cha mẹ Wanna khai với cảnh sát rằng cô đã ra nước ngoài sau khi nhà họ ở tỉnh Phang Nga - Thái Lan bị lục soát. Liên lạc với giới truyền thông qua điện thoại, cô gái phủ nhận mình có liên can đến vụ đánh bom ở đền Erawan. Cô cũng khẳng định không hề hay biết số vật liệu chế tạo bom cảnh sát tìm thấy ở căn hộ cô thuê vì không ở đó hơn 1 năm. Hiện Wanna đang sống ở TP Kayseri - Thổ Nhĩ Kỳ với chồng và đến Thái Lan từ 3 tháng trước.

Phạm Nghĩa