Người đàn ông trên là Thanakorn Siripaiboon (27 tuổi), công nhân nhà máy phụ tùng xe hơi. Anh này bị bắt tại nhà riêng ở tỉnh Samut Prakan gần Bangkok và bị truy tố tội danh nổi loạn, phạm thượng và các tội liên quan đến công nghệ thông tin.

Cụ thể, hôm 2-12, Thanakorn bấm nút “like” một bức ảnh chế có hình quốc vương Thái Lan, sau đó chia sẻ nó với 608 người bạn trong danh sách bạn bè.

Theo quân đội Thái Lan, Thanakorn đã thừa nhận các tội danh và đối mặt với bản án lên tới 32 năm tù. Ở Thái Lan, những ai bị kết tội xúc phạm quốc vương, hoàng hậu, người kế vị, người nhiếp chính đều có thể đối mặt với án phạt 15 năm tù cho mỗi tội danh.

Ngoài ra, Thanakorn còn chia sẻ thông tin đồ họa về dự án xây dựng công viên Rajabhakti, địa điểm thu hút khách du lịch hàng tỉ baht do quân đội đảm trách xây dựng. Hồi tháng trước, một phụ nữ cũng đã chia sẻ bức đồ họa đó và hiện bị cảnh sát điều tra.

Các nhà chức trách Thái Lan bàn về trường hợp ông Thanakorn. Ảnh: thairath.co.th
Các nhà chức trách Thái Lan bàn về trường hợp ông Thanakorn. Ảnh: thairath.co.th

Vụ bắt giữ ông Thanakorn tiếp sau vụ Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Glyn Davies vướng cáo buộc xúc phạm hoàng gia trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Thái Lan (FCCT) hôm 25-11. Khi đó, đại sứ ngỏ ý quan ngại về những bản án tù nhiều năm đối với những người bị kết tội phỉ báng hoàng gia.

Phó phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan Piyaphan Pingmuang hôm 9-12 cho biết ông Davies sẽ không bị truy tố và thẩm vấn do được hưởng quy chế miễn trừ ngoại giao. Theo Bangkok Post, cảnh sát chưa chính thức mở cuộc điều tra về vụ việc dù đã tiến hành lấy lời khai các bên liên quan.

Về vụ việc này, truyền thông Thái Lan ngày 10-12 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Washington "tuyệt đối tôn trọng nền quân chủ Thái Lan" và Đại sứ Davies đã chỉ "nhắc lại chính sách lâu nay của chính phủ Mỹ về vấn đề tự do ngôn luận".

H.Bình (Theo Bangkok Post, Reuters)